Làm tiền giả, 8 bị cáo bị phạt tù nặng

(PLO)- Làm 136 triệu tiền giả rồi mang đi lưu hành, cất giữ để lưu hành dần, tám bị cáo vừa bị TAND TP Cần Thơ tuyên phạt tổng cộng 63 năm tù.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-8, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Út (Út trọc) 13 năm tù, Bùi Trọng Vinh 12 năm tù, Lê Minh Nhí tám năm tù, Lê Minh Tính 10 năm tù, Nguyễn Thị Tú Anh bảy năm tù, Ngô Chí Nhân năm năm tù, Dương Quốc Dưỡng một năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về các tội làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Cùng tội danh, Phạm Hoàng Tín bị tòa tuyên phạt bảy năm tù, cộng với một năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tám năm tù.

Ngoài ra, tòa còn phạt bổ sung đối với Út 30 triệu đồng, Vinh 20 triệu đồng, Tính 10 triệu đồng.

Các bị cáo (đứng) tại tòa ngày 23-8. Ảnh: NHẪN NAM

Các bị cáo (đứng) tại tòa ngày 23-8. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý tiền tệ của nhà nước… Đối tượng các bị cáo hướng đến là người lao động chân chính, khó khăn, không phân biệt được đâu là tiền giả nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo Nhân tiêu huỷ tiền giả, thành khẩn, hợp tác cơ quan điều tra khai báo trung thực, giúp sớm kết thúc vụ án. Bị cáo Nhí lúc phạm tội đang có thai.

Riêng bị cáo Dưỡng đang mắc nhiều bệnh; cha mẹ bị cáo có công cách mạng; Bị cáo đi tiêu thụ tiền giả nhưng chưa tiêu thụ được. Bị cáo có đầy đủ điều kiện để xử dưới khung và đủ điều kiện để được hưởng án treo…

Trước đó, hồi tháng 6, TAND TP Cần Thơ đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng có những chứng cứ không thể bổ sung tại phiên tòa, cạnh đó, bị cáo Tú Anh và Tính ngoài hành vi bị truy tố thì còn có hành vi phạm tội khác…

Bị cáo Út (hàng đầu, áo xám) được xác định là chủ mưu trong vụ án. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Út (hàng đầu, áo xám) được xác định là chủ mưu trong vụ án. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 2-2021, Út nảy sinh ý định làm tiền giả để lưu hành. Út chuẩn bị máy in phun màu, cùng với Tính (anh vợ Út), Vinh, Tú Anh, Tín, Nhí (vợ Út) làm tiền giả loại có mệnh giá 5.000 đồng tại căn nhà thuê ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Sau khi làm ra tiền giả loại mệnh giá 5.000 đồng thì Út, Vinh, Tín đem đi lưu hành nhiều nơi như Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ. Các bị cáo dùng tiền giả này mang đi mua card điện thoại, trái cây, vé số…

Tổng số tiền mệnh giá 5.000 đồng các bị cáo làm khoảng 15 lần, khoảng 40 triệu (ít hơn 43 triệu so với cáo trạng lần đầu truy tố). Tổng cộng, Út, Vinh và Tín đã tiêu thụ được khoảng 10 triệu.

Tháng 4-2021, anh ruột của Vinh bị bắt về hành vi có liên quan đến tiền giả thì tất cả ngưng làm tiền giả. Út kêu Tính, Tín lấy số tiền giả chưa xài đem ra tiêu hủy.

Sau đó, Út, Vinh, Tú Anh, Tính, Tín tiếp tục đi mua máy in, máy ép nhựa, laptop về làm tiền giả loại có mệnh giá 500.000 đồng. Tổng số tiền giả loại mệnh giá này các bị cáo làm được khoảng 96 triệu (ít hơn 20 triệu so với cáo trạng truy tố lần đầu).

Tiền loại này sau khi làm ra thì Vinh được giao nhiệm vụ cất giữ, lấy ra lưu hành dần. Tiền còn lại sau đó được Vinh và Út chuyển về chỗ ở của Út ở Kiên Giang, Út giữ trong bóp bốn tờ, Nhân giữ 15 tờ. Tổng số tiền giả cất giữ bị công an tịch thu hết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm