Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH bắt buộc?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người lao động làm việc bán thời gian thì có được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Tôi đang làm việc cho một công ty nhưng công việc của tôi là mỗi ngày chỉ làm khoảng ba, bốn giờ và cũng không cần thiết phải lên công ty làm việc.

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động (NLĐ) làm việc không trọn thời gian (bán thời gian) thì có được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không?

Bạn đọc Mạnh Hùng, TP.HCM

Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH bắt buộc? ảnh 1

Nhân viên Bảo hiểm xã hội TP.HCM tư vấn cho người dân các vấn đề liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại khoản 3, Điều 32 Bộ luật Lao động quy định: NLĐ làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với NLĐ làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, NLĐ làm việc không trọn thời gian có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như NLĐ làm việc bình thường.

Theo Luật BHXH và các quy định hướng dẫn thực hiện liên quan đến BHXH, BHYT thì đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, …

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới ba tháng,..

Như vậy, đối với trường hợp của bạn có thể đưa ra hai tình huống.

Nếu NLĐ có ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới một tháng thì không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Nếu NLĐ có ký hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, trong trường hợp NLĐ không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó.

Do đó, bạn làm việc không trọn thời gian vẫn có các quyền và nghĩa vụ đầy đủ như một NLĐ bình thường. Nếu bạn có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên thì bạn thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.