Đang hưởng lương hưu vẫn đi làm, có phải đóng BHXH bắt buộc?

(PLO)- Người hưởng lương hưu mà đang giao kết HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi năm nay 60 tuổi, đã nghỉ hưu và đang nhận lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên, tôi vẫn đi làm và có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với một công ty.

Cho tôi hỏi, người đang nghỉ hưu vẫn đi làm thì có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không? Nếu không thì có được hưởng thêm quyền lợi gì không ngoài lương hàng tháng nữa không?

Bạn đọc Trần Ngọc Mai, TP.HCM

Luật sư Nguyễn Văn Hồng, đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: theo khoản 9 Điều 123 Luật BHXH 2014 quy định: Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tại khoản 3 Điều 168 Bộ luật Lao động quy định đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động.

Số tiền trả thêm tương đương với mức người sử dụng lao động đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp của bạn đang nhận lương hưu thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, hàng tháng bạn sẽ được công ty trả thêm khoản tiền tương đương với mức mà công ty đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho bạn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm