Lãnh 9 năm tù vì chở 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 28-2, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt Phạm Duy Anh (37 tuổi, ngụ xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) chín năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Lãnh 9 năm tù vì chở 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép  ảnh 1

Tài xế Phạm Duy Anh bị phạt chín năm tù. Ảnh: TẤN LỘC

Bản án sơ thẩm xác định: Phạm Duy Anh mua ô tô chạy dịch vụ, quảng cáo trên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng. Cuối tháng 4-2021, thông qua mạng xã hội, Anh quen một người tên Phúc (không xác định địa chỉ).

Phúc nói cho Anh biết đang tổ chức cho người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để qua Campuchia làm việc. Những người khác có nhiệm vụ đưa người TQ qua biên giới, còn Phúc đưa người TQ từ TP Hà Nội vào TP.HCM. Phúc và Anh thỏa thuận khi có người TQ nhập cảnh trái phép Phúc sẽ thuê Anh chở mỗi chuyến 27 triệu đồng. Trong đó, đưa trước 10 triệu đồng để chi phí ăn, uống; chở thành công sẽ đưa số còn lại.

Từ ngày 2 đến 6-5-2021, Anh được Phúc thuê chở hai lần với  11 người TQ nhập cảnh trái phép. Lần thứ nhất, ngày 2-5-2021, Phúc thuê Anh chở năm người TQ nhập cảnh trái phép từ TP Hà Nội vào TP.HCM. Để tránh bị phát hiện, Phúc bảo Anh mua sim rác gửi số cho Phúc để liên lạc.

Sáng 2-5-2021, có người gọi điện bảo Anh đến gần cầu Đông Trì, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nhận khách. Khi đến nơi, Anh nhận năm người TQ nhập cảnh trái phép từ một người điều khiển ô tô. Anh chụp hình những người TQ gửi cho Phúc để xác nhận rồi chở vào TP.HCM. Chiều hôm sau, Anh chở năm người TQ đến gần hầm Thủ Thiêm, TP.HCM rồi giao cho một tài xế taxi.

Lần thứ hai, ngày 6-5-2021, Anh được Phúc thuê chở sáu người TQ nhập cảnh trái phép từ Hà Nội vào tỉnh Thanh Hóa rồi chuyển qua xe khác ba người, còn Anh chở ba người vào TP.HCM. Anh mua sim rác khác gửi số cho Phúc để liên lạc.

Lãnh 9 năm tù vì chở 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép  ảnh 2

Phạm Duy Anh nghe tòa tuyên án. Ảnh: TL

Theo hướng dẫn của một người gọi qua điện thoại, Anh đến huyện Đông Anh (Hà Nội) nhận sáu người TQ nhập cảnh trái phép. Anh chụp hình sáu người nước ngoài này gửi cho Phúc để xác nhận rồi chở đến Thanh Hóa. Khi đến tỉnh Thanh Hóa, Anh giao ba người TQ cho Nguyễn Văn Tuyến, Lê Văn Lũy chở rồi tiếp tục chở ba người còn lại đi TP.HCM.

Khi xe của Anh chạy đến địa phận thị xã Sông Cầu (Phú Yên) thì bị lực lượng chức năng chặn bắt. Ba người Trung Quốc đi trên xe của Anh là Li Chao, Kong De Meng, Li Jia Sheng không có giấy tờ chứng minh nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Anh khai đã nhận 43 triệu đồng do Phúc chuyển, trừ chi phí thì thu lợi 26 triệu đồng.

Theo VKS, người tên Phúc và những người khác liên quan tổ chức cho người TQ nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, tài liệu có tại hồ sơ chưa đủ cơ sở để xử lý nên Cơ quan an ninh điều tra Công an Phú Yên tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ xử lý sau. Riêng Nguyễn Văn Tuyến, Lê Văn Lũy nhận chở ba người TQ nhưng không biết họ nhập cảnh trái phép nên hành vi không cấu thành tội phạm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.