Khởi tố 2 bị can tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh chui

Ngày 5-5, một nguồn tin xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Thu Trang (35 tuổi, nhân viên bến xe Thượng Lý, TP Hải Phòng) để điều tra tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Anh Tuấn (35 tuổi, ngụ xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, Phú Yên) cũng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chiếc xe khách chở chín người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại Phú Yên. Ảnh: HP

Cơ quan điều tra xác định, Phạm Thị Thu Trang là một mắt xích trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bước đầu, Trang khai nhận cùng một số người khác tổ chức cho tổng cộng 25 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, Nguyễn Anh Tuấn là người đã tích cực giúp sức cho Trang và những người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên, những bị can trên được cơ quan điều tra phát hiện trong quá trình điều tra vụ xe khách chở chín người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép qua địa bàn Phú Yên.

Như PLO đã thông tin, từ tin báo của người dân, lúc 10g45 ngày 28-12-2020, lực lượng Công an Phú Yên phối hợp với Công an TP Tuy Hòa kiểm tra hành khách đi trên xe khách 51B-084.56 đang dừng ven quốc lộ 1 đoạn qua thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa.

Kết quả kiểm tra xác định xe khách chở tám người Việt Nam và chín người TQ đã xuống xe, đang ngồi uống nước tại quán ven đường. Trong đó, những người TQ không mang theo hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ khác chứng minh việc nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong quá trình kiểm tra, một người TQ bỏ trốn lên núi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức truy tìm. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã đưa 16 người và xe khách trên đến cách ly tập trung tại TP Tuy Hòa. Kết quả xét nghiệm xác định 16 người trên đều âm tính với COVID-119.

Qua điều tra các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên xác định trước khi vào Việt Nam, những người TQ trên muốn tìm đường sang Campuchia để làm ăn. Những người TQ này được một số người trên mạng internet hướng dẫn đến một địa điểm ở Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ có người đón, dẫn sang Việt Nam để đi Campuchia.

Bằng nhiều hình thức trốn tránh, những người TQ trên đã đến bến xe Thượng Lý ở TP Hải Phòng để đi vào TP.HCM. Ngày 28-12-2020, khi đến TP Tuy Hòa, xe dừng lại để sửa và cho khách xuống uống nước thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra, đưa về cách ly tập trung.

Sau đó, Công an Phú Yên xử phạt hành chính, phối hợp các cơ quan chức năng bàn giao tám người TQ nhập cảnh trái phép trên cho cơ quan chức năng nước này qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.