Lãnh đạo Hong Kong lần đầu đối thoại với người biểu tình

Theo thông tin từ chính quyền Hong Kong, buổi đối thoại sẽ diễn ra lúc 19 giờ (giờ địa phương) ngày 26-9 tại quận Loan Tể, phía bắc đảo Hong Kong.

Dự kiến buổi đối thoại sẽ có sự hiện diện của 150 cư dân đại diện cho ý chí của người dân Hong Kong. Mỗi người sẽ có 3 phút để trình bày quan điểm của mình với Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong buổi họp báo 24-9. Ảnh: REUTERS

Theo bà Nga, "Xã hội đã phải chịu những vết thương sâu và cần thời gian để chúng có thể lành lại. Nhưng chính quyền chúng tôi hy vọng cuộc nói chuyện này có thể chiến thắng được sự xung đột và hành động sau đó sẽ khôi phục bình yên cũng như lòng tin trong cộng đồng" - bà phát biểu với tờ New York Times.

Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra hoài nghi về điều này. "Họ không đoái hoài gì đến ý kiến của 200.000 người đang tuần hành trên phố. Tại sao họ lại nghe ý kiến của chỉ 150 người?" - bà Poon Yau-lok, một cư dân 62 tuổi của Hong Kong, trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters.

Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay về phía người biểu tình ngày 11-8-2019. Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài tới tuần thứ 16 liên tiếp mà chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, mặc dù dự luật nhằm cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc, thứ châm ngòi cho cuộc biểu tình, đã bị hủy bỏ. 

Cuộc biểu tình vẫn còn tiếp diễn, trong bối cảnh sắp tới, ngày 1-10 sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa có hành động hay tuyên bố chính thức về việc can dự vào Hong Kong.

"Chúng tôi tin chính quyền (Hong Kong) có khả năng để làm dịu tình hình hiện tại" - ông Song Ru'an, Phó Ủy viên Văn phòng đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, phát biểu trong buổi thông cáo báo chí quốc tế ngày 25-9.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm