Lập 3 đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời mái nhà

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 1-4, Bộ Công Thương cho biết, đã thành lập ba đoàn kiểm tra để tiếp tục thực hiện công việc rà soát, giám sát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 1-4 đến hết ngày 10-4-2022.

Lập 3 đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời mái nhà ảnh 1

Bộ Công Thương lập ba đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời. Ảnh minh họa: NAM GIANG

Trên cơ sở kết quả kiểm tra và báo cáo của các tỉnh, thành, địa phương, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả tích cực và những tồn tại trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách. Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan. Đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 5-3-2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc kiểm tra phát triển điện mặt trời thành 2 đợt.

Đợt 1 được thực hiện ngay tại thời điểm ngày 5-3-2021 và tiến hành kiểm tra đối với 10 tỉnh, thành phố có tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP.HCM.

Đợt kiểm tra thứ hai dự kiến sẽ thực hiện vào thời điểm tháng 5 và tháng 6-2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch kiểm tra đợt 2 đã tạm dừng.

Kết quả kiểm tra đợt 1, bộ này phát hiện hàng loạt công ty điện lực đã có các sai phạm. Phát hiện một số vấn đề tại một số dự án điện mặt trời như quá tải lưới phân phối, cũng như một số dự án tấm pin chưa lắp đủ, hoặc có một số chỗ gặp sự cố gây quá tải các đường dây.

Hàng loạt các công ty điện lực có các sai phạm như: ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối, trái với quy định của Bộ Công Thương; thỏa thuận, chấp thuận đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà gây quá tải hệ thống điện là trái quy định của Thủ tướng Chính phủ....

Bộ Công Thương cho rằng, 10 tỉnh, thành phố trên chưa quản lý, theo dõi, kiểm tra kịp thời hoạt động liên quan đến điện mặt trời tại địa phương theo thẩm quyền.

Cụ thể, một số hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của công trình, dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế, đưa vào vận hành thương mại trước ngày 1-1-2021. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra chưa có giấy phép xây dựng, văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định...