LHQ cảnh báo rắn: Trung Đông đang bên bờ ‘xung đột toàn diện’

(PLO)- Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rắn về tình hình xung đột tại Trung Đông, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhanh hơn. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-4, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) - ông Antonio Guterres đã mô tả Trung Đông hiện tại giống một bức tranh xám màu, theo hãng tin AFP.

Ông Guterres còn cảnh báo rằng cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel hôm 13-4 và cuộc xung đột hơn 6 tháng giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, thuộc Palestine) có thể đẩy Trung Đông vào một cuộc “xung đột toàn diện”.

Trung Đông.png
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) - ông Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS

“Gaza đã rơi vào cảnh địa ngục nhân đạo khi hàng chục ngàn dân thường bị bao vây, tấn công. Trung Đông đang bên vực thẳm lan rộng xung đột khi những ngày gần đây khu vực này xuất hiện nhiều hành động leo thang nguy hiểm - cả lời nói và hành động” - ông Guterres nói.

Ông còn nhấn mạnh rằng bất kỳ tính toán sai lầm nào trong lúc này cũng có thể dẫn đến hậu quả không thể tưởng tượng được - một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực sẽ gây thiệt hại nặng nề cho tất cả các bên liên quan, đồng thời kêu gọi các bên phải “kiềm chế tối đa” hành động.

Vị Tổng Thư ký LHQ còn kêu gọi cộng đồng quốc tế phải cùng nhau làm việc để ngăn chặn những hành động thù địch đẩy Trung Đông vào cảnh leo thang xung đột diện rộng.

“Đã đến lúc các bên chấm dứt chu kỳ trả thù đẫm máu. Mọi hành vi xung đột phải dừng lại” - ông Guterres nói.

Theo AFP, sau vụ tấn công của Iran nhằm vào Israel khuya 13-4 sáng 14-4 mà Tehran mô tả là trả đũa vụ Đại sứ quán Iran tại Damascus (Syria) bị không kích, thì tình hình Trung Đông trong những ngày gần đây đặc biệt nóng.

Giới chức Israel vẫn chưa thống nhất phương án đáp trả Iran, nhưng cho biết họ đang xem xét tất cả lựa chọn, sẽ trả đũa và sẽ làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ đất nước tới cùng. Dù chưa có tuyên bố xác nhận chính thức từ Iran và Israel nhưng đài CNN đưa thông tin từ quan chức Mỹ cho biết Israel sáng 19-4 (giờ Iran) đã nã tên lửa vào Iran.

Trong khi đó, giới chức Iran cũng cảnh báo rằng Tehran sẵn sàng đáp trả bất kỳ sự trả đũa nào của Israel, thậm chí có thể phát động nhiều cuộc tấn công hơn nữa tại Trung Đông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm