Liên hoan phim Italia: 6 bộ phim của các tên tuổi gạo cội ra mắt khán giả TP.HCM

(PLO)- Trong khuôn khổ Liên hoan phim Italia kéo dài đến hết ngày 8-12, 6 bộ phim tinh hoa từ các tên tuổi gạo cội sẽ chính thức trình làng tại TP.HCM. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với mong muốn mang nền điện ảnh đương đại Italia đến gần hơn tới công chúng Việt Nam, Liên hoan phim Italia 2023 được tổ chức bởi Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP.HCM phối hợp cùng Liên hoan phim châu Á tại Rome và COLAB Vietnam với sự đồng hành của CGV Cinema.

Liên hoan phim Italia: 6 bộ phim của các tên tuổi gạo cội ra mắt khán giả TP.HCM

Liên hoan phim lần này sẽ công chiếu 6 bộ phim đặc sắc với các thể loại chính kịch và hài kịch, bao gồm các phim đoạt giải ở những liên hoan danh tiếng.

Liên hoan phim sẽ mang đến những câu chuyện xoay quanh cuộc sống đô thị, mô tả xã hội đương đại của Italia đang đối mặt với những thách thức mới trong khi vẫn cố gắng kết nối, duy trì di sản truyền thống xưa kia của nó.

Liên hoan phim Italia: 6 bộ phim của các tên tuổi gạo cội ra mắt khán giả TP.HCM
“Điện ảnh Ý luôn được đánh giá cao ở Việt Nam vì chất lượng nghệ thuật, cũng như vai trò là đôi mắt để khán giả du hành vào xã hội Ý, từ quá khứ đến hiện tại" – ông Enrico Padula, Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM, cho biết.

Các bộ phim được trình chiếu gồm Chim ruồi (đạo diễn Francesca Archibugi), DiabolikDiabolik Ginko tấn công (đạo diễn Antonio Manetti và Marco Manetti), Tháng chín (đạo diễn Giulia Louise Steigerwalt), Leonora (đạo diễn Paolo Taviani), Sự trở lại của Casanova (đạo diễn Gabriele Salvatores).

Ngoài sự xuất hiện của ông Enrico Padula, Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM, Liên hoan phim Italia còn chào đón sự tham gia của ông Antonio Termenini, Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim châu Á tại Rome. Cuối mỗi suất chiếu, ông Termenini sẽ giao lưu cùng khán giả xoay quanh bộ phim.

Liên hoan phim Italia: 6 bộ phim của các tên tuổi gạo cội ra mắt khán giả TP.HCM
Ông Antonio Termenini, Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim châu Á.

Nhận xét về các tác phẩm được công chiếu tại LHP Italia năm nay, nhà phê bình Lê Hồng Lâm cho biết, năm ngoái, bản thân đã xem 7 bộ phim Ý đương đại, phim nào cũng hấp dẫn và có tính giải trí cao; trong khi những bộ phim nghệ thuật thì giàu tính chiêm nghiệm hơn, dù “đầu óc người Ý” thì chưa bao giờ đơn giản.

"Năm nay, hai bộ phim có tính giải trí và hướng đến khán giả đại chúng là DiabolikDiabolik Ginko tấn công – hai tập phim trong một trilogy (bộ ba) dạng “blockbuster” được chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng của Ý thập niên 60. Phim được dàn dựng rất sang trọng và thanh lịch về bối cảnh, trang phục.

Tháng Chín lại là bộ phim tâm lý của một nữ đạo diễn đầu tay với phong cách kể chuyện nhẹ nhàng, nữ tính và khá "chạm".

Ba bộ phim còn lại, thuộc dòng phim độc lập, hoặc cũng có thể gọi là phim nghệ thuật, phim tác giả. Ở đó, ta bắt gặp những tên tuổi nổi bật của nền điện ảnh Ý đương đại kể những câu chuyện mang màu sắc cá nhân hơn.

Liên hoan phim Italia: 6 bộ phim của các tên tuổi gạo cội ra mắt khán giả TP.HCM
Hình ảnh phim Sự trở lại của Casanova.

Và bộ phim được trình chiếu ngày cuối trong LHP Ý lần này là Sự trở lại của Casanova, nơi ta được gặp ông hoàng của điện ảnh Ý đương đại là Toni Servillo, người được xem Robert DeNiro của nước Ý.

"Xem bộ phim Sự trở lại của Casanova, tôi bắt gặp rất nhiều tiếng cười trào lộng mà rất thật đó, về cuộc đời và về con người, với một chút dư vị chua chát" – nhà phê bình Lê Hồng Lâm bày tỏ.

Liên hoan phim Italia tại TP.HCM kéo dài đến hết ngày 8-12-2023.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.