'Tro tàn rực rỡ' đại thắng, 'Đất rừng phương Nam' và 'Nhà bà Nữ' trắng tay tại LHP Việt Nam 2023

(PLO)- "Tro tàn rực rỡ"  đoạt giải cao nhất về phim điện ảnh tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, Nhà bà Nữ và Đất rừng phương Nam "trắng tay".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 25-11, Lễ bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với thông điệp "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn" đã diễn ra tại Nhà hát quảng trường Lâm Viên TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng

duong-anh-duc.JPG
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đại diện địa phương đăng cai tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 24 năm 2025 cũng tham dự sự kiện.

Sau 5 ngày diễn ra (từ 21 đến 25-11) BTC đã chấm 91 tác phẩm dự thi (16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình) và chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Tham dự thảm đỏ, có đoàn phim Đất rừng phương Nam, Người vợ cuối cùng, Hồng Hà nữ sĩ...

dat-rung-phuong-nam6.jpg
Đoàn phim Đất rừng phương Nam tại thảm đỏ

"Kỳ liên hoan có số lượng phim tham dự nhiều nhất"

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng cục điện ảnh, cho biết Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 đem tới cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, hào hứng, ấn tượng đối với các nghệ sĩ điện ảnh và khán giả.

"Đây là một kỳ Liên hoan Phim có số lượng phim tham dự nhiều nhất từ trước tới nay. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh" - ông Thành cho hay.

vi-kien-thanh.jpg
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh

Về chất lượng phim dự thi Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, ông Vi Kiến Thành nhận xét: "Đối với thể loại phim truyện có nhiều bộ phim truyện hay, chất lượng nghệ thuật được nâng cao, có nhiều sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh, nhiều tìm tòi độc đáo trong cách kể một câu chuyện, 16 bộ phim truyện dự thi với nội dung và hình thức thể hiện đa dạng, phong phú.

Nhiều phim có nội dung tư tưởng tốt, nghệ thuật thể hiện lôi cuốn, hướng tới giá trị nhân văn thông qua hệ thống nhân vật; khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam; cùng với bối cảnh, âm nhạc và âm thanh, tạo nên một tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam" .

Về phim hoạt hình có sự phong phú, đa dạng về nội dung, đề tài và hình thức thể hiện. Nhiều bộ phim đã mang lại những cảm xúc tốt đẹp, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và thẩm mỹ cao. Các đề tài về lịch sử được đầu tư, thể hiện khá công phu và sáng tạo về tạo hình bối cảnh, tạo hình nhân vật và thiết kế âm thanh”.

Về phim tài liệu và phim khoa học thì có đề tài khá đa dạng, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị. Chất lượng phim khá đồng đều. Phim Khoa học có một số phim tốt nổi bật.

Theo ông Vi Kiến Thành, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 thể hiện tinh thần vượt khó sau COVID-19, thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 và thực hiện “Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”....

"Liên hoan Phim Việt Nam tiếp tục khẳng định là một sự kiện nghệ thuật quốc gia có dấu ấn chuyên nghiệp cao, thu hút được đông đảo các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ, với nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật tốt, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc"- ông Thành bày tỏ.

"Tro tàn rực rỡ" thắng lớn

Tro tàn rực rỡ
Phát biểu tại lễ nhận giải, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bày tỏ đến lúc nhận giải ông vẫn cảm thấy khó tin bởi vì bản thân nhận giải này sau 10 năm trở lại làm phim và cảm thấy khó khăn.
"Sau COVID-19, thì khó khăn hơn nữa. Rất mong điện ảnh Việt Nam phát triển hơn và nhận được sự thấu hiểu cũng như ủng hộ của tất cả khán giả"- nam đạo diễn cho hay.
Tro tàn rực rỡ
Tro tàn rực rỡ đoạt giải Bông sen vàng, một kết quả nằm trong dự đoán của những khán giả yêu mến phim ảnh và từng nhận được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao. Trước đó, Tro tàn rực rỡ cũng đoạt giải Cánh diều vàng năm 2023 và LHP ba lục địa ở Pháp
lien-hoan-phim5.jpg
NSND Như Quỳnh và ông Trần Thanh Lâm trao giải Bông sen vàng hạng mục phim tài liệu cho Những đứa trẻ trong sương của Hà Lệ Diễm. Bên cạnh còn có bố mẹ Má Thị Di, nhân vật chính trong phim, đi từ Sa Pa (Lào Cai) vào Đà Lạt.
lien-hoan-phim4.jpg
Đạo diễn Victor Vũ và Đinh Ngọc Diệp trao giải cho các phim đoạt Bông sen bạc
lien-hoan-phim3.jpg
Nghệ sĩ Thu Trang nhận giải thưởng của ban giám khảo cho phim Con Nhót mót chồng
lien-hoan-phim8.jpg
Tiến Luật nhận giải thay Thái Hòa hạng mục Nam chính xuất sắc nhất (phim Con Nhót mót chồng). Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi (phim Mẹ ơi, Bướm đây).
lien-hoan-phim2.jpg
Ở hạng mục nam nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận giải thay cho Bùi Lan Hương (Em và Trịnh); diễn viên khác nhận giải này là Lê Công Hoàng (Tro tàn rực rỡ)
Tro tàn rực rỡ
Giải Đạo diễn xuất sắc gọi tên đạo diễn phim Bùi Thạc Chuyên (phim truyện Tro tàn rực rỡ), Hà Lệ Diễm (phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương), Nguyễn Thu (phim khoa học Đất ô nhiễm), Nguyễn Quang Trung (phim hoạt hình Nụ cười)
lien-hoan-phim9.jpg
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thực hiện nghi lễ nhận cờ đăng cai Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 tại TP.HCM vào năm 2025.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức cho biết TP.HCM vinh dự khi có cơ hội đăng cai với Bộ VH,TT&DL tổ chức Liên hoan phim lần thứ 24 tới.
 "Thành công của TP Đà Lạt tại Liên hoan phim Việt Nam tạo ra một áp lực không nhỏ với TP.HCM trong kỳ liên hoan tới. Lãnh đạo TP.HCM cam kết sẽ tạo mọi điều kiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sự kiện thành công, tốt đẹp"- ông Đức bày tỏ.

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG LHP VIỆT NAM 2023

Giải tập thể:

- Hạng mục điện ảnh

Bông sen vàng: Tro tàn rực rỡ (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên)

Bông sen bạc: Mẹ ơi! Bướm đây (đạo diễn Lưu Huỳnh), Đào, phở và piano (đao diễn Phi Tiến Sơn), Em và Trịnh (Phan Gia Nhật Linh)

Giải thưởng của ban giám khảo: Con Nhót mót chồng

Giải thưởng của UBND tỉnh Lâm Đồng dành cho phim có bối cảnh quay tại Lâm Đồng: Em và Trịnh

- Phim tài liệu:

Bông sen vàng: Những đứa trẻ trong sương

Bông sen bạc: Hai bàn tay Trời Hà Nội mãi xanh - Tập 2: Bầu trời của hòa bình”
Giải thưởng của ban giám khảo: phim Đường đến hòa bình

- Phim khoa học:

Bông sen vàng: Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy

Bông sen bạc: Rác chìm

Giải thưởng của ban giám khảo: Đất ô nhiễmGiải mã dấu vết vụ cháy

- Phim hoạt hình:

Bông sen vàng: Giấc mơ của con

Bông sen bạc: Nụ cườiBà của Đỗ Đỏ

Giải thưởng của ban giám khảo: Cây ổi thiên đường Nữ tướng Mê Linh

Giải cá nhân:

Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh: Thái Hòa phim Con Nhót mót chồng

Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh: Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi phim Mẹ ơi! Bướm đây

Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh:Bùi Lan Hương phim Em và Trịnh

Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh: Lê Công Hoàng phim Tro tàn rực rỡ

Kỹ xảo điện ảnh xuất sắc: Cô gái từ quá khứ

Giải cho đạo diễn phim đầu tay xuất sắc:

- Đạo diễn xuất sắc:

Phim truyện điện ảnh: Bùi Thạc Chuyên phim Tro tàn rực rỡ

Phim tài liệu: Hà Lệ Diễm Những đứa trẻ trong sương

Phim khoa học: Nguyễn Thu phim Đất ô nhiễm

Phim hoạt hình: Nguyễn Quang Trung phim Nụ cười

- Tác giả kịch bản xuất sắc:

Phim truyện điện ảnh: Lưu Huỳnh phim Mẹ ơi Bướm đây

Phim tài liệu: Đặng Thị Linh phim Hai bàn tay

Phim khoa học: Trịnh Quang bách phim Hố đen

Phim hoạt hình: Nguyễn Quang thiều Cây ổi thiên đường

- Quay phim xuất sắc:

Phim truyện điện ảnh: Nguyễn K'Linh phim Tro tàn rực rỡ, Nguyễn Phan Linh Đan phim Cô gái từ quá khứ

Phim tài liệu: Nguyễn Thiên Định phim Biển đói

Phim khoa học: NS Vũ trọng Quảng, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Bảo Khánh phim Sinh tồn

- Hoạ sĩ thiết kế xuất sắc:

Phim truyện điện ảnh (họa sĩ thiết kế xuất sắc): Nghệ sĩ Ghia Ci Fam phim Người vợ cuối cùng

Phim hoạt hình: NS Bùi Mạnh Quang phim Kỳ tích đầm Dạ Trạch (Họa sĩ tạo hình) và Nhóm NS diễn xuất của phim Đại Hành hoàng đế (Hoạ sĩ diễn xuất)

- Âm nhạc xuất sắc:

Nhạc sĩ sáng tác cho phim truyện điện ảnh: NS Tôn Thất An phim Tro tàn rực rỡ

Nhạc sĩ sáng tác cho phim hoạt hình: Lương Ngọc Châu phim Sương mù

- Âm thanh xuất sắc:

Phim truyện điện ảnh: Vick Võ Hoàng, phim Em và Trịnh

Phim Khoa học: Dương Ngọc Hòa phim Đàn đá báu vật cổ xưa

Phim tài liệu: Nghệ sĩ Chu Đức Thắng và Đào Thị Hằng, phim Thép
trong lòng biển sâu”

Phim hoạt hình: Nguyễn Duy Long phim Đại Hành Hoàng đế

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.