Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ diễn ra vào tối 25-11, tại DaLat Opera House tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Các ứng cử viên sáng giá cho bông sen vàng, bông sen bạc,… được dự đoán khá nhiều và dự án Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng được khán giả quan tâm không kém.

Đất rừng phương Nam liên tục được nhắc

Tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay: trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, dự án Đất rừng phương Nam liên tục được nhắc và lấy làm dẫn chứng.

Theo đó, tại hội thảo, đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết gần đây điện ảnh Việt có được nhiều tác phẩm hay, nên tham gia Liên hoan phim lần này cũng có nhiều tác phẩm tốt.

"Chúng ta đang có một lứa tác giả một lứa đạo diễn trẻ tài năng và dũng cảm. Các bạn đã ý thức vượt ra ngoài dòng phim giải trí để tiếp cận những vấn đề lớn hơn.

Ví dụ như trước đó chúng ta có Cánh đồng bất tận tiếp cận đến việc khơi mở, khai phóng lòng yêu nước nhưng bấy lâu nay lại không được nhắc đến nhiều. Đất rừng phương Nam đã tạo nên một hào khí đó vậy mà bị đánh và đó là nỗi đau của tất cả chúng ta" - đạo diễn Phi Tiến Sơn nói.

phi-tien-son.JPG
Đạo diễn Phi Tiến Sơn chia sẻ. Ảnh: VĂN HÀ

Cũng tại hội thảo, ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam cho rằng người làm phim cần thận trọng trong việc lấy tác phẩm, hệ thống nhân vật,… để sử dụng cho một tác phẩm mang tính hư cấu.

"Điều đó là như thế nào thì cần phải được nói rõ để người làm phim không bị vấp phải những ý kiến trái chiều như trường hợp của Đất rừng phương Nam.

Vừa qua đối với Đất rừng phương Nam nó có rất nhiều ý kiến đa chiều. Bên cạnh việc tạo cú hích cho độ nhận diện của tác phẩm mang tính tích cực thì chính những ý kiến trái chiều,nhiễu loạn đã đẩy sự việc đi quá xa, khiến cho việc đánh giá và thẩm định một tác phẩm nghệ thuật bị chia rẽ.

Đối với một người làm phim thì đây là một cảnh báo. Cần thận trọng hơn khi sử dụng những tác phẩm mang yếu tố lịch sử. Việc trung thành với lịch sử như thế nào và hư cấu nó ra sao đó là vấn đề cần phải cân nhắc và chúng tôi cho đó là bài học thiết thực với những người làm phim" – ông Đỗ Lệnh Hùng Tú nói

Đất rừng phương Nam “có cửa”?

Ngay từ khi công bố tham dự tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 Đất rừng phương Nam đã vấp phải những chỉ trích.

Bởi trước đó phim liên tục vấp tranh cãi về vấn đề trang phục, yếu tố lịch sử,… Thậm chí Cục Điện ảnh đã thẩm định lại bộ phim, đồng thời nhà sản xuất phải chỉnh sửa lại một số chi tiết, lời thoại trong phim.

Đất rừng phương Nam
Nhiều chi tiết, yếu tố lịch sử trong "Đất rừng phương Nam" gây tranh cãi. Ảnh: ĐPCC

Tuy nhiên, phim cũng đã vượt qua những thử thử thách sàn lọc của hội đồng tuyển chọn và cũng đủ tiêu chuẩn để nhận giải.

Nhìn chung, dù phim nhận về nhiều tranh cãi, nhưng về giá trị sản xuất, bối cảnh, khả năng thực hiện các đại cảnh và chất lượng diễn xuất của các diễn viên tham gia phim tốt thì có thể nói Đất rừng phương Nam hoàn toàn có cơ hội để tranh Bông sen vàng năm nay.

dat-rung-phuong-nam5-655-462-696.png
dat-rung-phuong-nam7-9051-8920-8907.png
Bối cảnh và diễn xuất nhân vật trong phim được khen ngợi

Đến hiện tại, vẫn chưa thể nói được kết quả chính xác, nhưng với những sự nỗ lực của ê-kíp cho cả một hành trình dài thì dự án này hứa hẹn sẽ có được những kết quả khả quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm