Ông Vi Kiến Thành: 'Xem xét việc giảm thuế, hoàn thuế cho các đoàn làm phim'

(PLO)- Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, việc giảm thuế, hoàn thuế cho các đoàn phim nước ngoài đến Việt Nam vẫn được xem xét và mong sớm thành hiện thực. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội thảo Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII đã diễn ra vào sáng 23-11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

hoi-thao.JPG
Toàn cảnh buổi hội thảo

Điện ảnh vừa là nghệ thuật vừa là kinh tế

Phát biểu khai mạc, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng cục điện ảnh cho biết một trong những mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” do Chính phủ ban hành và Luật Điện ảnh là điện ảnh vừa ngành nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế.

Vi Kiến Thành
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu. Ảnh: VĂN HÀ

"Đặc biệt, từng bước xây dựng điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút khách du lịch và tạo vị thế của điện ảnh Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Để đạt mục tiêu trên cần có sự chung tay, nỗ lực của các nhà hoạt động điện ảnh, nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành lĩnh vực khác như tài chính, du lịch, khoa học công nghệ và thông tin truyền thông, cùng vai trò không kém phần quan trọng của công chúng khán giả" – ông Vi Kiến Thành cho hay.

Xem xét việc giảm thuế, hoàn thuế

Tại hội thảo, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTT&DL, đã bàn luận về việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh.

Theo bà Vân, Việt Nam là nơi được nhiều nhà làm phim nước ngoài chọn để thực hiện các bối cảnh phim và tạo nên nhiều bộ phim nổi tiếng, có thể kể đến như phim Đảo đầu lâu (Kong Skull Island), đã thực hiện khoảng 70% các cảnh quay ở Việt Nam. Và mới đây nhất là bộ phim do Netflix đầu tư sản xuất Hành trình tình yêu của một du khách (A tourist’s guide to love).

tran-hai-van.JPG
Bà Trần Hải vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTT&DL

Ngoài ra nhiều chương trình thực tế như Cuộc đua kỳ thú (Amazing Race) của Anh, Mỹ, Israel, Bỉ, ... và chương trình thực tế nổi tiếng nhất Running man (Hàn Quốc) cũng đã thực hiện ghi hình tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, trước khi Luật Điện ảnh 2022 được ban hành, nhiều đạo diễn, nhà sản xuất từng chia sẻ rằng việc xin phép sử dụng bối cảnh ở Việt Nam để làm phim phải trải qua rất nhiều thủ tục và thời gian kéo dài.

Thực tế, Việt Nam chưa có bất kỳ chính sách ưu đãi, ưu tiên nào cho các đoàn phim quốc tế; chưa có chính sách ưu đãi thuế đối với các đoàn phim nước ngoài vào Việt Nam; năng lực cung cấp dịch vụ làm phim và hậu cần còn chưa đồng đều, chưa đạt đến trình độ chuyên nghiệp.

"Mặc dù Điều 41 Luật Điện ảnh năm 2022 quy định các tổ chức nước ngoài sản xuất phim sử dụng bối cảnh quay tại Việt Nam, các dịch vụ sản xuất phim do tổ chức của Việt Nam cung cấp, được ưu đãi về thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nghị định hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, ngay cả những nền điện ảnh lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Hàn Quốc... và các nước trong khu vực đều có những chính sách ưu đãi cho các dự án làm phim dưới nhiều hình thức đa dạng như miễn phí bối cảnh quay, hoàn tiền mặt đối với chi phí sản xuất, miễn giảm thuế..." – bà Vân chia sẻ.

Nói về vấn đề trên, ông Vi Kiến Thành cho biết việc giảm thuế, hoàn thuế đã được đề cập và trao đổi trong quá trình xây dựng Luật Điện ảnh năm 2022. Ban đầu, Bộ Văn hoá Thể Thao & Du lịch và Cục Điện ảnh cũng mong muốn đưa luôn chính sách để giảm thuế vào luật điện ảnh, nhưng khi đưa ra Quốc Hội thì phương án đấy không được chấp nhận.

"Giảm thuế điện ảnh phải đưa vào trong các quy định pháp luật về thuế chứ không thể đưa vào Luật Điện ảnh.

Về ngành điện ảnh, chúng ta đã quá thấu hiểu việc cân bằng sửa đổi thuế. Vừa rồi chị Vân đã đưa ra những thông tin cụ thể về chính sách của các nước đối với việc giảm thuế và hoàn thuế cho các nhà làm phim điện ảnh, đặc biệt là thu hút các nhà làm phim vào Việt Nam. Tôi nghĩ việc này những ai làm điện ảnh cũng đều mong muốn và hiểu rõ sự cần thiết của nó.

Nhưng để mong muốn này được đưa vào quy định chính thức của quy định pháp luật về thuế thì còn tiếp tục một chặng được và hi vọng chúng ta tiếp tục có ý kiến để việc này sớm thành hiện thực’ – ông Vi Kiến Thành bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm