Live show Chế Linh không trả tiền tác quyền

Chiều 15-11, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), đã có buổi gặp gỡ với phóng viên các báo để trình bày về việc vi phạm bản quyền của bầu sô Hoàng Tiến và nhà tổ chức chương trình live show Chế Linh diễn ra vào tối 12-11, tại Hà Nội. Ông Phương cho biết đơn vị tổ chức chương trình live show Chế Linh đã không thực hiện nghĩa vụ về bản quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Lộng hành, lươn lẹo

Cụ thể hơn, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết dù live show này diễn ra vào tối 12-11 nhưng đến 18 giờ 30 phút ngày 11-11, ông Nông Xuân Ái, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, mới đến VCPMC để làm việc và “mặc cả” mức bản quyền cho 10 bài hát trong live show (những sáng tác của Chế Linh trong chương trình không tính bản quyền) là 3 triệu đồng, tức khoảng 300.000 đồng/bài, bằng đúng một chiếc vé VIP của chương trình.

Ông Phó Đức Phương cho rằng đây là mức giá “không thể chấp nhận được”. Theo tính toán của ông Phương, với gần 4.000 vé bán ra trong live show Chế Linh tại Hà Nội có giá từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng, giá trung bình là 1 triệu đồng/vé, số tiền thu được khoảng gần 4 tỉ đồng. Theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, mỗi đêm diễn phải dành 15% - 21% tổng doanh thu từ những chương trình biểu diễn để trả cho thành phần sáng tạo gồm các nhạc sĩ, tổ chức phối khí và kể cả những chức danh hiếm khi sử dụng đến là tác giả kịch bản, biên đạo múa… Trong sô diễn này, VCPMC chỉ dám đề nghị nhà tổ chức trả 5% của 50% số tiền bán vé. Tuy nhiên, đề nghị này không được bầu sô chấp nhận.

Live show Chế Linh không trả tiền tác quyền ảnh 1

Bầu sô Hoàng Tiến (bìa trái) trao tiền cho quỹ từ thiện của Bến Tre và Hậu Giang trong đêm diễn 12-11

Ngày 12-11, trung tâm này đã có văn bản gửi Thanh tra, Cục Bản quyền, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cũng như Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội khẳng định VCPMC không đồng ý cho phép đơn vị tổ chức sử dụng các tác phẩm thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC trong live show được tổ chức và đề nghị các cơ quan có biện pháp ngăn chặn việc sử dụng tác phẩm trái phép. Tuy nhiên, live show vẫn cứ diễn ra. Và ông giám đốc VCPMC chỉ còn biết than với phóng viên: “Bầu Tiến lộng hành, lươn lẹo quá đáng”.

Bật đèn xanh cho vi phạm?

“Đến Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội còn phải chịu thua, huống hồ là cái trung tâm nhỏ bé của chúng tôi. Đưa ra tòa thì rắc rối vô vàn nên chúng tôi không chọn phương pháp này” - nhạc sĩ Phó Đức Phương buồn bã nói.

Ông Phó Đức Phương cho biết thêm, ông bầu Hoàng Tiến thời gian qua đã nhiều lần nợ tiền bản quyền mà không trả, khi bị “đòi” ở công ty này thì chuyển sang tổ chức bằng tên công ty khác. Bản thân nhạc sĩ Phó Đức Phương từng đến Nhà hát Lớn để đòi tiền tác quyền trong live show Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ. Cho đến nay, ông bầu này vẫn nợ tiền tác quyền ở một số sô như live show Quang Lê - Minh Tuyết tại Hải Phòng, Đà Nẵng (tháng 3-2011 và tháng 7-2011), Qua cơn mê của Đàm Vĩnh Hưng tại Hà Nội (tháng 7-2011) và giờ đây là live show Chế Linh. Sau khi bị thanh tra bộ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội mời lên làm việc, ông bầu Hoàng Tiến đã đến VCPMC thỏa thuận tiền tác quyền với mức giá không chấp nhận được. Trong live show đầu tiên của ca sĩ Chế Linh, diễn ra tại Hà Nội, mức tiền bản quyền mà ông bầu Hoàng Tiến đưa ra trả cho một bài hát là... 150.000 đồng.

Về việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã dang tay cứu bầu sô bằng việc cấp phép cho live show Chế Linh diễn ra đúng ngày, giờ, địa điểm, dùng đúng vé của công ty cũ, ông Phó Đức Phương thẳng thắn cho rằng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã rất thiếu nghiêm túc trong vấn đề thực thi luật pháp về bảo hộ quyền tác giả.

Ông Phương cũng tiết lộ thêm giấy ủy quyền của Công ty Quyên Gia Bình cấp cho ông Nông Xuân Ái là do bà Yến, vợ ông Hoàng Tiến, ký. Và thực tế ngay trong đêm diễn, ông Hoàng Tiến vẫn lên sân khấu nói công khai rằng chính ông là người tổ chức đêm diễn live show Chế Linh. “Như vậy, chúng ta có thể hiểu hoặc Cục Nghệ thuật Biểu diễn bị lừa hoặc là cục cùng ông Hoàng Tiến đánh lừa dư luận!” - nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.Cũng theo người đứng đầu VCPMC, trung tâm này đang gặp vô vàn khó khăn vì rất nhiều người đã có được giấy cấp phép biểu diễn của các sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoặc Cục Nghệ thuật Biểu diễn là không cần phải xin phép tác giả nữa. Ông Phương cho rằng các cơ quan cấp phép đã vô tình hoặc cố ý đã đứng về phía những người cố tình vi phạm pháp luật bằng cách bật đèn xanh cho các chương trình biểu diễn chưa hoặc không nộp tiền tác quyền.

Theo Hoàng Lan Anh (NLĐ)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.