Lộ ảnh Trung Quốc xây sân bay quân sự gần đảo Senkaku

Vệ tinh của Công ty Quốc phòng và Không gian Airbus ngày 13-10-2014 đã chụp được hình ảnh một sân bay với 10 bãi đáp trực thăng của Trung Quốc nằm trên đảo Nanji, ngoài khơi tỉnh Chiết Giang. Mới một năm trước, ảnh chụp vệ tinh từng ghi nhậ không có sân bay nào được xây dựng trên hòn đảo này.

Theo đánh giá của tạp chí Jane’s, có khả năng sân bay trực thăng chỉ mới được xây dựng trong vòng một năm qua để đối phó với những căng thẳng đang leo thang tại vùng đảo Senkaku và tính hình chính trị hai nước xoay quanh việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên toàn bộ vùng biển Hoa Đông.

Lộ ảnh Trung Quốc xây sân bay quân sự gần đảo Senkaku ảnh 1

 Ảnh chụp sân bay quân sự Trung Quốc được tạp chí quân sự Jane's công bố (Nguồn: Want China Times)

Phân tích từ bức ảnh, những bãi đáp trực thăng được xây dựng dọc theo các tu-bin điện gió ở phía Đông Nam hòn đảo. Hồi 22-12-2014, hãng tin Kyodo News của Nhật Bản đã lần đầu tiên thông báo về việc Trung Quốc cho xây dựng các cơ sở quân sự trên đảo Nanji. Thông tin này được Kyodo News lấy từ một nguồn tin giấu tên bên trong chính phủ Trung Quốc. Cũng theo nguồn tin đó, phía Trung Quốc dự tính sẽ xây thêm cả một đường băng dành cho máy bay.

Đến ngày 25-12, phát ngôn viên Yang Yujun của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận thông tin của Kyodo News. Ông còn lớn tiếng tuyên bố hãng tin Nhật Bản đã đưa ra các cáo buộc vô trách nhiệm về các hoạt động “hoàn toàn hợp pháp” của Trung Quốc trên chủ quyền của nước này. 

Lộ ảnh Trung Quốc xây sân bay quân sự gần đảo Senkaku ảnh 2

 Ảnh rò rỉ trên mạng chụp bãi đáp trực thăng của Trung Quốc trên đảo Nanji

Nhưng sau tiết lộ về bức ảnh chụp vệ tinh trên, phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông báo phản hồi. Dựa trên các hình ảnh radar và trung tâm liên lạc xuất hiện trong ảnh chụp vệ tinh của Airbus, nhiều khả năng thông tin Trung Quốc sẽ cho xây dựng đường băng trên đảo Nanji là chính xác.

Hiện nay, sân bay gần quần đảo Senkaku nhất của Trung Quốc hiện nay đặt tại Lộ Kiều, tỉnh Chiết Giang, cách quần đảo của Nhật Bản 380km.
Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

(PLO)- Ấn Độ sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng, dân số và thị trường để trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đặt dây chuyền sản xuất ở đây.