Lộ diện ứng viên sáng giá nhất cho giải Nobel Hòa bình 2015

Theo kênh truyền hình quốc gia Na Uy NRK và trang mạng chuyên theo dõi giải Nobel Nobeliana, hiện tổ chức Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí hạt nhân (ICAN) đang được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 971.000 USD.
Tuy nhiên, kênh NRK cho biết việc Giáo hoàng Francis cũng có các vận động phản đối vũ khí hạt nhân có thể sẽ giúp gia tăng cơ hội chiến thắng của ông. Bên cạnh đó, Giáo hoàng còn có các “điểm cộng” khác như giúp bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba, chống biến đổi khí hậu và kêu gọi công bằng xã hội.

Với việc ký kết thành công thỏa thuận hạt nhân vừa qua giữa Mỹ và Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Javad Zarif và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng được đài truyền hình NRK dự đoán đủ sức cạnh tranh giải thưởng danh giá này.

Những nạn nhân còn sống sót của hai vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima (bà Setsuko Thurlow) và Nagasaki (ông Sumitero Taniguchi) cũng được NRK và Nobeliana dự đoán có cơ hội đoạt giải Nobel Hòa bình.

 Đức Giáo hoàng Francis đang là ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Giới truyền thông thế giới thời gian qua cũng nhắc đến một số nhân vật chính khách khác là ứng cử viên cho giải thưởng Nobel Hòa bình. Tổng thống Colombia - ông Juan Manuel Santos và lãnh đạo lực lượng đối lập cũng được đánh giá cao vì đã góp công chấm dứt cuộc chiến 50 năm tại nước này; 

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Cao ủy người tị nạn của Liên Hiệp Quốc và thị trưởng thị trấn Lampedusa của Ý - ông Giusi Nicolini cũng được kêu gọi trao giải Nobel Hòa bình vì những đóng góp giải quyết cuộc khủng khoảng người tị nạn.
Được biết kênh truyền hình NRK trong quá khứ đã từng dự đoán chính xác nhiều hạng mục giải Nobel. Reuters cho biết hiện đã có khoảng 273 cá nhân và tổ chức được đề cử bởi các người đoạt giải Nobel trước, các lãnh đạo chính trị và xã hội cho giải Nobel Hòa bình 2015.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm