Lợi dụng lòng tin, thuê gần 20 xe ô tô mang đi cầm cố

Ngày 25-2, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Tấn Phát (30 tuổi) và Bùi Thế Tín (36 tuổi) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do vắng nhiều bị hại, dự kiến tòa mở lại phiên xử vào ngày 12-3.

Hai bị cáo Tín (bìa phải) và Phát nhận quyết định dời ngày xét xử vào ngày 12-3 tới. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, năm 2017, Bùi Thế Tín và Trương Tấn Phát cùng làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn TP Cần Thơ và thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) nên quen biết nhau.

Khoảng tháng 5-2018, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ vay nên Phát bàn bạc với Tín dùng thủ đoạn gian dối làm cho nhiều người tin tưởng rồi thuê xe ô tô mang đi thế chấp cho người khác.

Phát trực tiếp thuê sáu xe ô tô các loại giao cho Tín đem đi cầm. Theo kết luận của Hội đồng định giá, sáu xe ô tô có tổng trị giá hơn 3,2 tỉ đồng. Số tiền cầm xe được 620 triệu đồng, Tín chia cho Phát 270 triệu đồng, còn lại 350 triệu đồng, Tín sử dụng chi xài cá nhân.

Ngoài ra, Tín còn trực tiếp đi thuê 10 xe ô tô các loại và ba xe máy mang đi thế chấp rồi chiếm đoạt tiền. Theo kết luận của Hội đồng định giá, 10 xe ô tô và ba xe máy có giá trị hơn 5,5 tỉ đồng.

Cụ thể, trong số 10 xe ô tô thì có đến chín xe là của dịch vụ du lịch TH và một xe của cá nhân. Tín cầm năm xe ô tô cho Lê Văn Hiển với số tiền 340 triệu đồng, năm xe cầm cho Lê Mã Trường Kỳ với số tiền 370 triệu đồng và 3.500 USD.

Theo cáo trạng, xe ô tô hai bị cáo thuê đều là những xe có giá trị thấp nhất 330 triệu đồng, cao nhất 850 triệu đồng nhưng các bị cáo mang đi cầm chỉ lấy số tiền nhiều nhất khoảng 100 triệu đồng/xe.

Quá trình điều tra xác định, ngày 24-10-2018, Lê Văn Hiển bị Cục Cảnh sát hình sự Campuchia bắt tạm giam cùng tang vật là ba chiếc xe ô tô (hiện ba chiếc này đã được bàn giao cho Công an TP Cần Thơ trả cho chủ sở hữu). Còn ba xe có bản ảnh cho thấy đang được cất giữ tại Campuchia. Như vậy, hiện còn 13 xe chưa thu hồi được.

Quá trình điều tra xác định, Hiển, Kỳ có dấu hiệu phạm tội, tuy nhiên do Hiển đang bị tạm giam ở Campuchia, Kỳ không xác định được địa chỉ, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm