Lợi dụng ứng dụng công nghệ, chiếm đoạt tài sản công ty

Ngày 6-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt N.N.N.Ng (Đà Nẵng) bảy năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Ng. hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến trên mạng Internet.

Đêm 8-11-2019, Ng. lên mạng thì thấy có người đăng tải mã nguồn của một công ty để lộ thông tin tài khoản và mật khẩu nhân viên tên NMT.

Bị cáo liền tải đoạn mã nguồn về, sau đó đăng nhập vào tài khoản thì phát hiện lỗ hổng bảo mật trên ứng dụng. Ng. phát hiện khi nhập mã âm thẻ cào vào tài khoản thì số tiền trong tài khoản của T. tăng lên đến 5,5 tỉ đồng.

Sau đó, Ng. sử dụng chức năng bán thẻ cào tại nhà trên ứng dụng, xuất ra hơn 3.500 thẻ cào các loại (thẻ Viettel, Mobile, thẻ game) với tổng giá trị hơn 2,5 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt số thẻ cào trên, Ng. rao bán trên diễn đàn Mm4me.com với giá 45 triệu đồng.

Ng. bán thẻ cào trên các diễn đàn khác được 1,1 tỉ đồng. Đến khoảng 9 giờ ngày 9-11-2019, tài khoản của nhân viên trên bị khóa, Ng. không thể đăng nhập lấy mã thẻ cào được nữa.

Hai ngày sau, Ng. tiếp tục đến công ty này (trụ sở tại quận 1, TP.HCM) thực hiện hành vi phạm tội để xuất 99 thẻ cào với tổng giá trị 99 triệu đồng. Tuy nhiên, do máy in của công ty không mở nên Ng. không chiếm đoạt được số thẻ cào trên.

Sau đó, Ng. tiếp tục đăng nhập vào tài khoản của một nhân viên khác và tiếp tục chiếm đoạt một số lượng lớn thẻ nên bị công ty này phát hiện và trình báo công an.

Ngày 26-2-2020, Ng. bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Ng. khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...