Lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Các hợp chất như gingerol và shogaol trong gừng có thể mang lại những tác dụng hữu ích đối với chứng buồn nôn, viêm, sức khỏe tim mạch, tiểu đường, ung thư và sức khỏe não bộ.

Theo Healthline, gừng là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới, được sử dụng làm gia vị và cây thuốc. Trong y học dân gian, người ta thường dùng nó để chữa ho và cảm cúm, cùng một số bệnh khác.

Gừng giàu shogaol và gingerol, chúng là những hợp chất đằng sau hầu hết các lợi ích sức khỏe của gừng và trà gừng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tiềm năng của trà gừng.

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng ảnh 1

Trà gừng là một loại trà không chứa caffeine với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Ảnh: Martí Sans/Stocksy United

Có thể giúp kiểm soát huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu được công bố trên PubMed, cho thấy rằng tiêu thụ gừng với liều lượng 2 – 6 gram hàng ngày có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Có thể giúp quản lý cân nặng và lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ gừng có tác dụng hữu ích trong việc quản lý cân nặng và lượng đường trong máu.

Gừng có thể giúp quản lý trọng lượng cơ thể bằng cách tăng sinh nhiệt giúp đốt cháy chất béo, tăng sự phân hủy chất béo để tạo năng lượng, ức chế lưu trữ chất béo, giúp kiểm soát sự thèm ăn,...

Ngoài ra, gừng có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì bằng cách giảm mức insulin lúc đói, hemoglobin A1C và triglyceride.

Có thể giảm đau và viêm

Nghiên cứu được công bố trên PubMed cho thấy rằng, các hợp chất trong gừng được gọi là gingerol và shogaol giúp giảm sản xuất các dấu hiệu chống viêm.

Người ta đã đặc biệt nghiên cứu gừng về tác dụng của nó trong việc giảm đau do thoái hóa khớp gối.

Trà gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh nếu bạn uống vào đầu kỳ kinh. Nghiên cứu cho thấy nó có thể có hiệu quả tương đương hoặc hiệu quả hơn so với thuốc giảm đau không kê đơn.

Có thể bảo vệ não của bạn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng bảo vệ của gừng chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm - hai yếu tố đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của các bệnh thoái hóa não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy gingerol và shogaol có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác do đặc tính chống oxy hóa của chúng.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cũng cho thấy chiết xuất gừng có thể làm tăng khả năng sống sót của tế bào chống lại beta-amyloid - một loại protein có liên quan chặt chẽ đến bệnh Alzheimer có thể gây ra độc tính trong tế bào não, theo Healthline.