Long An: Người dân tất bật chuẩn bị Lễ hội Làm Chay

(PLO)- Người dân thị trấn Tầm Vu và các xã lân cận trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang bắt đầu tất bật chuẩn bị Lễ hội Làm Chay vào ngày 15, 16 tháng Giêng âm lịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau tết Nguyên đán, người dân địa phương ở thị trấn Tầm Vu và các xã lân cận ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An xem Lễ hội Làm Chay như cái tết thứ hai.

Lễ hội làm chay ở huyện Châu Thành Long An
Công tác chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay đang gấp rút thực hiện. Ảnh: HD

Đến Tầm Vu những ngày này, không khí chuẩn bị lễ hội đang tất bật, nhộn nhịp. Công tác tuyên truyền, trang trí đình, chùa nơi diễn ra lễ hội, xe hoa đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng phục vụ du khách gần xa đến với ngày lễ.

Lễ hội làm chay ở huyện Châu Thành Long An
Người dân tập trung tất bật trang trí cho Lễ hội Làm Chay. Ảnh: HD

Lễ hội Làm Chay được nhân dân thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức để cúng tế các nghĩa sĩ trận vong trong phong trào yêu nước chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX. Lễ hội được tổ chức vào 15, 16 tháng Giêng Âm lịch hàng năm tại Đình Tân Xuân, Chùa Linh Phước, Chùa Ông và chợ Tầm Vu với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và nhớ ơn những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Lễ hội làm chay ở huyện Châu Thành Long An

Chuẩn bị thiết kế ghe hoa đăng để diễu hành trên sông. Ảnh: HD

Lễ hội Làm Chay năm nay được tổ chức trở lại từ ngày 4 đến 6-2, sau 3 năm không thể tổ chức do dịch COVID-19. Có nhiều chương trình hoạt động trong lễ hội như: múa lân, văn nghệ, trò chơi dân gian, nghi thức đề phan liệt sĩ; diễu hành xe hoa; thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, thỉnh cỗ bánh các nơi phụng cúng; thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ lên giàn; chiêu u đường sông…

Lễ hội làm chay ở huyện Châu Thành Long An
Lễ hội làm chay ở huyện Châu Thành Long An

Trang trí, sơn sửa tại Đình Tân Xuân. Ảnh: HD

Lễ hội Làm Chay nhằm bảo tồn, phục dựng và phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo của người dân huyện Châu Thành.

Lễ hội làm chay ở huyện Châu Thành Long An
Tất bật chuẩn bị Lễ hội Làm Chay bắt đầu diễn ra vào ngày 4-2. Ảnh: HD

Ngoài ra, Lễ hội Làm Chay còn góp phần tuyên truyền quảng bá các giá trị khu di tích, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong thực hành, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, duy trì và phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và du khách đối với các giá trị di sản văn hóa dân tộc tại khu di tích.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm