Lừa đảo trực tuyến tăng cao; giới trẻ cổ xúy cho 'giang hồ mạng'

(PLO)- Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-11, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đồng hành với Google tổ chức diễn đàn Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số với chủ đề An toàn thông tin trên không gian mạng cho thanh niên và người cao tuổi.

Lừa đảo trực tuyến tăng 64,78%

Sự kiện có sự tham gia của 500 đại biểu đại diện các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương; hội viên, thanh niên, sinh viên và người cao tuổi.

Trình bày tham luận tại diễn đàn, anh Nguyễn Minh Dũng, chuyên viên Phòng An toàn hệ thống, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết nguy cơ mất an toàn thông tin là rất lớn.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023, xu hướng này càng tăng, với cuộc gọi giả mạo ngày càng tinh vi, dụ dỗ người cả tin, chiếm đoạt tài sản.

"Đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần chuyển đổi số, quan tâm đến việc bảo vệ thông tin trong đó có thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân…"- anh Dũng khuyến cáo.

Lừa đảo trực tuyến tăng cao
Đại diện Google trao 500 học bổng An Ninh Mạng cho đại diện Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam. .Ảnh: LÂM HẢI.

Trước vấn nạn lừa đảo trực tuyến, tại diễn đàn, các đại biểu sẽ được nghe các chuyên gia chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Qua đó nâng cao nhận thức và kĩ năng của thanh niên trong chuyển đổi số, phát huy vai trò của thanh niên trong phòng chống thông tin độc hại và hướng dẫn các đối tượng khác, trong đó có người cao tuổi bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Cùng với đó là khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp, qua đó hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo trực tuyến và duyệt web an toàn.

Trang bị cho giới trẻ kiến thức về an toàn trực tuyến

Ngoài vấn nạn lừa đảo trực tuyến và đánh giá về những tác động của mạng xã hội, Anh Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho rằng mạng xã hội còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

“Nếu người tham gia mạng xã hội không tỉnh táo trước những tin giả, tin xấu, độc rất dễ bị đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt cóc tống tiền, mất an toàn cho cá nhân và gia đình”- anh Nguyễn Hữu Tú nói.

Theo anh Tú, đối tượng người cao tuổi và thanh niên hiện nay được đánh giá là khối đối tượng dễ bị lôi kéo, kích động, cổ xúy, tụ tập đông người nguy cơ gây mất an ninh, trật tự hoặc vô tình hoặc cố ý phát tán những thông tin giả, tin xấu, độc làm lộ thông tin bí mật nhà nước, gây hại cho cộng đồng, thậm chí tiếp tay cho các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước.

Từ thực tế đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã thực hiện chương trình An toàn thông tin trên không gian mạng nhằm trang bị cho giới trẻ Việt Nam kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

Lừa đảo trực tuyến tăng cao
Thiếu tá, thạc sĩ Phí Văn Thanh trình bày tham luận tại diễn đàn. Ảnh: VIẾT THỊNH.

Cũng tại diễn đàn, Thiếu tá, thạc sĩ Phí Văn Thanh, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) cho rằng, thanh niên ngày càng có cơ hội tham gia vào thế giới thông tin và kết nối vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Phí Văn Thanh, bên cạnh lợi ích đem lại không gian mạng luôn luôn được ví như con dao hai lưỡi tiềm ẩn hiểm hoạ khôn lường đối với thanh niên.

“Bởi tâm lý chung của các em thường ưa khám phá, học hỏi thế giới xung quanh, quan trọng nhất là luôn thường trực tâm lý muốn thể hiện bản thân”- anh Thanh nói.

Một thực tế khác cũng được Thiếu tá Thanh kể ra đó là thời gian gần đây một bộ phận giới trẻ cổ xuý cho các hiện tượng mạng hay còn gọi là "giang hồ mạng". Theo anh, việc cổ xuý, đang ngấm ngầm nuôi dưỡng tình trạng sai lệch.

Chương trình An toàn thông tin trên không gian mạng được triển khai từ tháng 8-2023, qua ba tháng triển khai, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến.

Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn Cẩm nang An toàn trực tuyến được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.