Luật sư đề nghị chủ toạ để người làm chứng tự do khai báo

Sáng 17-4, TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp tục với phần xét hỏi vụ cướp đò sông Ka Long. Các nhân chứng tiếp tục khẳng định họ bị đánh, ép phải nhận tội và đổ tội oan cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Trong phần xét hỏi, thẩm phán chủ toạ hỏi nhân chứng Nguyễn Ngọc Tùng về các bản khai, tường trình của nhân chứng này tại đồn biên phòng Hải Hoà và Công an TP Móng Cái. HĐXX hỏi vì sao Tùng đều viết tự nguyện nhận tội mà sau đó lại không thừa nhận? Tùng trả lời các lời khai đó có người giám sát, có bản Tùng tự viết không nhận tội nhưng người ta không chấp nhận xé đi.

Chủ toạ cho rằng các bản tường trình thể hiện Tùng tự viết ra không bị ép buộc. “Có bản người ta ép tôi phải tự viết. Tất nhiên tôi tự viết ra nhưng có người đọc cho tôi viết” – nhân chứng Tùng nói.

Luật sư đưa ra hình ảnh hiện trường khu vực Cổ Ngỗng, nhân chứng cho rằng nhóm cửu vạn không thể nhảy từ trên đồi dốc xuống đò rồi vác hàng từ đò lên đồi dốc.

Trước các câu hỏi nhân chứng về việc tự nguyện nhận tội có trong hồ sơ, luật sư đề nghị chủ toạ nêu câu hỏi khách quan để người làm chứng tự do khai báo đúng ý chí của họ, không được dùng lời lẽ có tính chất ép buộc, dẫn dắt như vậy. Từ đó chủ toạ phiên toà đã dừng hỏi nhân chứng theo hướng buộc tội.

Tiếp đó, người bào chữa cho bị cáo Giáp đưa ra hình ảnh hiện trường khu vực xảy ra vụ cướp đò tại đồi Cổ Ngỗng bên bờ sông Ka Long. Đây là khu vực đồi có độ dốc 75% có nhiều cây rậm nhô ra phìa lòng sông Ka Long.

Luật sư hỏi, hiện trường đồi dốc đứng như vậy, nhóm cửu vạn có thể nhảy từ trên đồi xuống đò được không? Nhân chứng Tùng cho rằng không thể nhảy từ trên đồi dốc đứng xuống đò hàng điện tử được và cũng không thể vác hàng từ đò lên đồi.

Tùng cho rằng những lời khai nhóm cửu vạn nhảy từ trên đồi xuống đò rồi vác hàng lên chỉ là lời khai không đúng sự thật vì thực tế anh không và không thể thực hiện được các hành vi đó. Tại toà Tùng xin lỗi bị cáo Giáp vì đã vu oan cho bị cáo. “Mãi hôm nay tôi mới có cơ hội xin lỗi anh” – Tùng nói.

Nhân chứng Nguyễn Quốc Cường cũng cho rằng các cửu vạn không thể nhảy từ trên dốc cao khoảng 8m xuống đò đỗ ở trên sông, không thể vác hàng từ đò lên đồi dốc đứng. Cường cho biết lời khai nhóm cửu vạn nhảy từ trên đồi dốc đứng xuống đò chở hàng điện tử là không đúng sự thật.

Theo nhân chứng Cường, cơ quan tố tụng có tiến hành thực nghiệm hiện trường, nhưng chỉ cho các cửu vạn ra đò đứng chứ không cho thực nghiệm nhảy từ trên đồi xuống đò, cũng không cho thực nghiệm vác các bao hàng từ đò lên trên đồi. “Tôi đi xuống đò còn khó chứ đừng nói vác hàng lên đồi”-Cường, nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm