Luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

Chiều 15-11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên án bốn bị cáo trong vụ án trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất tại địa phương này.

HĐXX tuyên phạt bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Na Uy) và ông Ngô Văn Lắm (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh) mỗi bị cáo 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 50 triệu đồng.

HĐXX phạt luật sư (LS) Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội) mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án. Ảnh: ANTL

Bản án buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba bị cáo còn lại phải bồi thường.

Bản án sơ thẩm xác định: năm 2016 bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chuyển nhượng nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (do ông Ngô Văn Lắm đứng tên hộ) cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải với giá hơn 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng trị giá chỉ 1,8 tỉ đồng để sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.

LS Trần Vũ Hải (đứng, áo trắng) và các bị cáo. Ảnh: ANTL

Trong khi đó, vợ chồng ông Hải sử dụng bản sao của bản hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trị giá 12 tỉ đồng để làm hồ sơ thế chấp ngân hàng. Tòa kết luận: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn bị cáo trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm cũng xác định: Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có vai trò chủ mưu, khởi xướng; ông Ngô Văn Lắm là người thực hiện việc trốn thuế; còn vợ chồng LS Trần Vũ Hải là những người giúp sức.

Tòa cho rằng đây là vụ án có đồng phạm giản đơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm