Lưu ý: Không phun, xịt hóa chất diệt virus SARS-CoV-2 vào người

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết theo Bộ Y tế, trước diễn biến khó lường của COVID-19, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, một số cơ quan lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người. Chưa hết, cũng có đơn vị sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh… Điều này được khuyến cáo là không cần thiết và có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Lưu ý: Không phun, xịt hóa chất diệt virus SARS-CoV-2 vào người  ảnh 1

Thuốc phun xịt là loại thuốc khử khuẩn có tính oxy hóa cao, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít trực tiếp. Ảnh: Nguyệt Nhi 

HCDC còn cho biết theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không gian đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Do vậy, phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC Hoa kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người ở quanh khu vực phun.

Ngoài ra, sử dụng số lượng lớn hóa chất diệt khuẩn để phun ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, WHO và CDC Hoa kỳ cũng khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

ThS Nguyễn Thành Luân (HCDC) cho biết tháng 8-2021, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và quận, huyện cùng các cơ sở y tế trên địa bàn TP đề nghị triển khai thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể:

1. Không phun hoá chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

2. Không phun hoá chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào. Gồm cả biện pháp dùng máy phun hoá chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hoá chất.

3. Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng.

4. Khi sử dụng các hoá chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, phải sử dụng đúng liều lượng và phương pháp ghi trên nhãn sản phẩm.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.