Lý do Bến xe miền Đông mới vẫn ‘ế’ khách

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về hoạt động của Bến xe Miền Đông mới (BXMĐ) và công tác tổ chức kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng bến bãi, điểm đón trả khách không đúng quy định trên địa bàn TP.

Sáu tháng chỉ phục vụ được 19.000 hành khách

Theo báo cáo của Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco), hoạt động tại BXMĐ mới từ ngày 10-10-2020 đến hết ngày 13-4 sản lượng hành khách còn khá thấp. Cụ thể số chuyến xuất bến khoảng 2.800 chuyến, hành khách khoảng 19.000 khách.

Samco đã nêu lên một số nguyên nhân dẫn đến sản lượng hành khách thấp, không đạt được những kỳ vọng tại BXMĐ mới.

Thứ nhất là do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và tình hình bão lũ, sạt lở tại các tỉnh miền Trung.

Thứ hai, do hành khách chưa có thói quen đi lại do phải di chuyển xa ra BXMĐ mới để lên xe.

Thứ ba là do hạ tầng giao thông kết nối xung quanh BXMĐ mới chưa hoàn thiện; kết nối giao thông công cộng chưa đồng bộ, trong đó tuyến metro sổ 1 chưa đi vào hoạt động.

Cuối cùng là các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh có cự ly trên 1.000 km sản lượng giảm đáng kể do cạnh tranh với các phương thức vận tải khác như hàng không giá rẻ, tàu hỏa và cạnh tranh của các xe lợi dụng hình thức xe chạy hợp đồng vào trung tâm TP đón khách.

ben-xe-mien-dong-moi

Khu vực bán vé tại Bến xe miền Đông mới vắng vẻ hành khách. Ảnh chụp hồi tháng 3-2021.

Trước tình hình trên, Sở GTVT đã tổ chức nhiều cuộc họp và ban hành nhiều văn bản để phối hợp, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc từ các nguyên nhân theo kiến nghị Samco.

Cụ thể, về hạ tầng Samco đề nghị Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP (CII), UBND TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, tổ chức duy tu, sửa chữa hệ thống hạ tầng giao thông các tuyến quản lý, đảm bảo giao thông an toàn, thuận lợi tại khu vực BXMĐ mới.

Về đầu tư, Samco kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thấm định, phê duyệt, đầu tư xây dựng các dự án khu vực bến của CII, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.

Về tổ chức tuyến xe buýt kết nối, Sở GTVT chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng kết nối ba tuyến buýt đến BXMĐ mới và tiếp tục theo dõi tình hình hành khách đi xe buýt để đề xuất điều chỉnh tần suất hoạt động.

Chủ đầu tư cần xây dựng lộ trình

Sở GTVT cho biết, để phát huy tốt hoạt động của BXMĐ mới, Samco cần xây dựng kế hoạch, lộ trình điều chuyển các tuyến vận tải hành khách còn lại từ BXMĐ hiện hữu sang BXMĐ mới nhằm từng bước khai thác hiệu quả của bến.

Samco cần báo cáo kế hoạch tổ chức đầu tư xây dựng (bao gồm kế hoạch liên danh, liên kết, đầu tư, khai thác...) hoàn thành các hạng mục công trình còn lại của dự án công trình xây dựng BXMĐ mới theo đồ án quy hoạch chi tiết.

Trong thời gian tới Sở GTVT tiếp tục rà soát điều chỉnh hoặc bổ sung vị trí lắp đặt một số camera giám sát tại các đoạn đường thường xuyên có tố chức đón, trả khách không đúng quy định khu vực trung tâm TP (quận 1, 3, 5 và 10) và khu vực xung quanh BXMĐ hiện hữu (quận Bình Thạnh) phục vụ công tác xử phạt qua hình ảnh theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở GTVT nghiên cứu vành đai và đề xuất phương án tố chức hạn chế hoạt động của phương tiện trên 30 chỗ trong khu vực trung tâm TP (trừ xe vận chuyến học sinh, sinh viên, công nhân và vận chuyến khách du lịch và một số trường hợp đặc biệt hoặc công vụ khác).

 

112 điểm đón, khách sai quy định

Theo báo cáo của Thanh tra Sở GTVT trên địa bàn thành phố có 107 điểm có hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở và có năm điểm hoạt động đón, trả khách tại các khu vực cây xăng, tuyến đường, bãi xe...

Trong thời gian qua, Thanh tra Sở GTVT đã tăng cường việc rà soát, cập nhật biến động các điểm có hoạt động đón, trả khách. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý các loại phương tiện vi phạm theo thẩm quyền trên địa bàn TP. Đặc biệt tại khu vực các bến xe liên tỉnh, trước khu du lịch Suối Tiên và dọc các tuyến Quốc lộ.

Năm 2020, đã phát hiện và lập biên bản 2.234 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 3,4 tỉ đồng.

Quý I-2021, đã phát hiện và lập biên bản 449 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt gần 600 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm