Lý do đề nghị đổi tên cầu vượt ngang cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

(PLO)- Cầu vượt ngang cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận qua ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) được gắn bảng tên là cầu Chính Thắng, nhưng người dân và chính quyền xã cho rằng không đúng với địa danh nơi đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo phản ánh của người dân ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, hiện nay cầu vượt cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trên đường đan 3m ở ấp Phú Hòa đã được đầu tư xây dựng khang trang, rộng thoáng. Tuy nhiên con đường kết nối với cầu vượt này còn quá hẹp, chưa đồng bộ giao thông giữa cầu và đường.

Người dân không đồng ý với bảng tên cầu là cầu Chính Thắng. Ảnh: Đ.HÀ

Người dân không đồng ý với bảng tên cầu là cầu Chính Thắng. Ảnh: Đ.HÀ

Nhiều người dân ở ấp Phú Hòa cũng bày tỏ họ không đồng tình với tên cầu vượt cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đi qua địa bàn ấp có tên là cầu Chính Thắng và đề nghị đổi bảng tên thành cầu kênh Đại Thắng đúng địa danh nơi này.

Ông Phạm Văn Hoàng người dân ở ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận cho biết, dọc theo con đường lên cầu vượt cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ở ấp Phú Hòa có con kênh Đại Thắng. Kênh này có từ năm 1975 xưa kia là kênh dẫn nước cho cánh đồng lúa ở ấp Phú Hòa. Nói đến kênh Đại Thắng người dân địa phương ai cũng biết.

“Khi cầu vượt cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đi ngang qua ấp được lắp bảng tên cầu là Chính Thắng, người dân không đồng tình với tên cầu này đề nghị đổi thành cầu kênh Đại Thắng cho đúng với địa danh nơi này từ xưa tới giờ.” – ông Hoàng nói.

Cầu vượt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy. Ảnh: Đ.HÀ

Cầu vượt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy. Ảnh: Đ.HÀ

Ông Nguyễn Văn Thảo người dân ở ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận cũng bày tỏ: “Dân ở địa phương nói đến kênh Đại Thắng thì ai cũng biết, còn nay nói cầu Chính Thắng thì không ai biết ở đâu và ở ấp này cũng không có ai tên là Chính Thắng. Tôi nghĩ nên thay bảng tên là cầu kênh Đại Thắng.” - Ông Thảo nói.

Ông Trần Văn Vân- Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết, hiện nay huyện đã có kế hoạch mở đường nông thôn dọc kênh Đại Thắng thuộc ấp Phú Hòa có chiều dài khoảng 2km thành huyện lộ rộng 6,5m để đồng bộ giữa đường và cầu vượt cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tạo giao thông thuận lợi cho người dân.

Tuy nhiên qua vận động, họp dân đa số dân chưa đồng tình hiến đất để làm đường. Lý do mới đây dự án cao tốc đi ngang có bồi thường đất cho dân. Thêm nữa dự án trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc đang xây dựng. Đồng thời ở khu vực này còn có dự án trường lái xe đang xây dựng.

Người dân cho rằng tên cầu không đúng địa danh đề nghị đổi bảng tên cầu là cầu kênh Đại Thắng. Ảnh: Đ.HÀ

Người dân cho rằng tên cầu không đúng địa danh đề nghị đổi bảng tên cầu là cầu kênh Đại Thắng. Ảnh: Đ.HÀ

Do 3 dự án trên đã và đang được xây dựng nên giá đất khu vực này tăng vọt lên cao, bình quân giá đất ruộng khu vực ấp Phú Hòa hiện nay lên đến từ 1 -1,2 tỉ/công (1.000m2).

Vậy nên đường lộ kênh Đại Thắng khi họp dân chính quyền và ngành chức năng vận động dân hiến đất để mở rộng đường thì dân chưa đồng tình mà người dân yêu cầu phải bồi thường mặt bằng; trong khi chính sách nhà nước chỉ bồi thường cây trái, hoa màu, nhà cửa và vật kiến trúc trên đất.

Riêng đối với tên cầu vượt ngang cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được đặt bảng tên là cầu Chính Thắng người dân ở địa phương phản đối quyết liệt, chính quyền địa phương cũng không đồng tình.

Đường nông thôn dẫn lên cầu vượt còn nhỏ hẹp chưa đồng bộ giao thông giữa cầu và đường. Ảnh: Đ.HÀ

Đường nông thôn dẫn lên cầu vượt còn nhỏ hẹp chưa đồng bộ giao thông giữa cầu và đường. Ảnh: Đ.HÀ

Nói về lý do tên cầu bị sai với địa danh của địa phương, ông Vân cho rằng có thể trong quá trình làm hồ sơ tư vấn thiết kế bị nhầm tên cầu Chính Thắng, thật ra khu vực này có con kênh Đại Thắng gắn liền với đời sống người dân từ xưa.

Theo ông Vân, trong nhiều tháng qua, UBND xã Phú Nhuận cũng đã nhiều lần kiến nghị huyện, tỉnh và nhà đầu tư BOT Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đổi tên cầu Chính Thắng này thành cầu kênh Đại Thắng cho đúng với địa danh.

Tuy nhiên đến nay, đã hơn một năm kể từ ngày cầu vượt này hoàn thành nhưng bảng tên cầu này vẫn chưa được thay đổi cho đúng. “Sắp tới UBND xã sẽ tiếp tục kiến nghị tỉnh, huyện và nhà đầu tư sớm đổi bảng tên cầu này cho đúng với địa danh là cầu kênh Đại Thắng.”- Ông Vân nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm