Lý do Sawaco luôn bảo dưỡng đường ống nước

Nhiều năm qua, Sawaco luôn chủ động bảo dưỡng, bảo trì đường ống nước trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, công tác này cũng phần nào làm gián đoạn dịch vụ cung cấp nước cho khách hàng sử dụng nước. Trước thực tế trên, Sawaco đã giải thích các lý do phải bảo dưỡng đường ống nước và các thiết bị truyền tải nước.

Bảo dưỡng là hoạt động định kỳ, thường xuyên

Ông Trần Thái Nguyên, Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ của Sawaco, cho biết: Bất kỳ sản phẩm máy móc, thiết bị nào khi sử dụng cũng cần phải bảo dưỡng. Bởi trong quá trình sử dụng, các chi tiết có thể bị hao mòn tự nhiên cũng như bị bụi bám bẩn làm ảnh hưởng đến năng suất và độ ổn định khi hoạt động. Đường ống nước và các thiết bị trên mạng lưới cũng cần được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên, đảm bảo hoạt động ổn định và tuổi thọ kéo dài hơn.

Các phương pháp quản lý mạng lưới đang được Sawaco áp dụng kết hợp với những tài liệu kỹ thuật, những kinh nghiệm học tập được từ các đơn vị chuyên ngành trong và ngoài nước. Sawaco luôn coi việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cấp nước là duy trì điều kiện làm việc tốt nhất và tăng tuổi thọ của đường ống, van và các thiết bị lắp đặt trên mạng lưới.

Bảo trì, bảo dưỡng là quá trình duy tu, kiểm tra xem máy móc, thiết bị đang trong tình trạng như thế nào. Sau đó sẽ xử lý để đưa về trạng thái hoạt động ban đầu một cách hiệu quả. Từ đó máy móc, thiết bị hoạt động sẽ cho năng suất cao, ổn định, an toàn, tránh tối đa tình trạng hỏng hóc.

Sawaco hy vọng hướng dẫn này sẽ góp phần nâng cao tính ổn định và tuổi thọ của các công trình cấp nước.

Theo đó, Sawaco sẽ lập kế hoạch bảo dưỡng, xác định được chu kỳ bảo dưỡng của mỗi loại đường ống, mỗi loại thiết bị lắp đặt trên mạng lưới cấp nước (bao gồm kế hoạch chuẩn bị vật tư, nhân công, các công tác bảo đảm kèm theo và chi phí thực hiện). Đồng thời, cập nhật các thông tin về thời gian, thực trạng của đường ống và thiết bị.

Lý do Sawaco luôn bảo dưỡng đường ống nước ảnh 1

Nhân viên Xí nghiệp truyền dẫn nước sạch bảo trì trụ nước chữa cháy.

Việc sửa chữa mạng lưới bao gồm cả việc sửa chữa đột xuất lẫn sửa chữa theo kế hoạch đã định. Trong đó bao gồm cả các công việc như thay thế hoặc phục hồi một số chi tiết bị hỏng; điều chỉnh từng bộ phận để đảm bảo cho thiết bị làm việc bình thường đến kỳ sửa chữa theo kế hoạch.

Quá trình bảo dưỡng cũng có thể phải tháo rời toàn bộ các chi tiết và bộ phận máy để kiểm tra. Có thể thay thế phục hồi máy móc, thiết bị nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đã quy định cho loại máy đó; từng đoạn ống và phụ tùng thiết bị, súc xả và bảo vệ đường ống không bị ăn mòn.

Phải đảm bảo nước sạch cho người dân

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng giám đốc Sawaco, cho biết kế hoạch sửa chữa hằng năm sẽ bao gồm bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa lớn. Đồng thời tiến hành lập kế hoạch sửa chữa hằng tháng dưới dạng đồ thị.

Theo ông Đắng, mỗi loại đường ống đều được xác định chu kỳ bảo dưỡng phù hợp. Bảo dưỡng đường ống tức là xả rửa đường ống theo định kỳ và thông rửa đường ống.

Theo đó, các đơn vị có thể lập kế hoạch súc xả định kỳ các tuyến ống cấp nước của mạng hiện hữu. Tùy theo điều kiện riêng của từng vùng cũng như đặc tính của từng loại ống mà có chu kỳ và chiều dài súc xả khác nhau nhưng chu kỳ không được vượt quá ba năm.

Trong quá trình làm cần ưu tiên súc xả các tuyến ống có cặn bẩn cao nhất. Đồng thời, kết hợp với việc vận hành và bảo dưỡng van với công tác súc xả. Bên cạnh đó, thông báo cho địa phương ở khu vực xả nước thời gian xả dự kiến và cảnh báo tình trạng nước đục tạm thời có thể xảy ra trong thời gian xả. Tuyệt đối không để nước chảy tràn lan trên mặt đường, vỉa hè làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.

Để đảm bảo nguồn nước, đơn vị thường bảo dưỡng theo chu kỳ. Chu kỳ bảo dưỡng thường là một năm/lần và khi xả rửa, cặn bẩn cùng cặn rỉ nhỏ đều được đẩy ra khỏi đường ống. Công việc thường được tiến hành vào ban đêm, tránh ảnh hưởng đến việc cấp nước cho các hộ tiêu thụ, đồng thời giảm lượng cặn bẩn chui vào lọc cặn và đồng hồ đo nước.

Bên cạnh đó, trong quá trình bảo dưỡng, công nhân bảo dưỡng còn có các công việc khác như cắt hoặc sửa chữa ống hiện hữu. Tất cả đường ống cấp nước hiện hữu khi được kiểm tra, sửa chữa hoặc chịu các tác động khác mà làm nước nhiễm bẩn phải được làm sạch trước khi sử dụng trở lại. Cần xả nước ngay sau khi sửa chữa hoàn tất và xả liên tục cho đến khi nước trong.

Ông Nguyễn Văn Đắng nhấn mạnh: “Bảo dưỡng, bảo trì đường ống và mạng lưới cung cấp nước là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của ngành nước. Tất cả đều nhằm phục vụ người dân. Sawaco mong muốn mang đến chất lượng nước tốt nhất, liên tục cho khách hàng. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện các nhiệm vụ trên thường xuyên, song không làm gián đoạn nước tới khách hàng”.•

Cần kiểm tra trụ cứu hỏa

Một công việc khác cũng rất quan trọng đó là kiểm tra các trụ cứu hỏa. Trụ này có thể được bảo dưỡng bằng việc thay thế tất cả chi tiết đã bị hỏng và các vòng đệm ngăn nước rỉ ra qua phần trên của trụ. Mỗi năm, công tác kiểm tra trụ cứu hỏa được thực hiện như xem xét độ kín của các mối nối và các phụ kiện.

Công việc được thực hiện như tháo nắp ở họng lấy nước của trụ cứu hỏa và lắp một cái nắp khác có gắn thiết bị chỉ thị áp lực. Mở van từ từ cho đến khi van được mở hoàn toàn, ghi lại giá trị áp lực được chỉ thị trên thiết bị.

Kiểm tra sự rò rỉ tại các vị trí sau: Phần trên của trụ cứu hỏa nếu thấy có sự rò rỉ, tháo nắp trụ ra để siết hoặc lắp lại vị trí vòng đệm kín nước.

Các họng lấy nước, nếu thấy có sự rò rỉ, lắp lại chỗ nối với trụ chính. Các nắp của họng lấy nước, nếu bị rò rỉ, thay thế các gioăng kín nước bị hỏng.

Đồng thời, đóng van chính của trụ cứu hỏa, mở họng lấy nước thứ hai, mở van cấp nước của trụ cứu hỏa và súc xả trụ cứu hỏa. Ghi lại giá trị áp lực.

 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.