Lý giải điểm ngập nguy hiểm ở TP.HCM

Clip: Nước mưa tuôn như thác, cuốn trôi xe ở TP.HCM 

Quận Thủ Đức (TP.HCM) là địa bàn bị ngập rất nặng mỗi khi mưa xuống. Đặc biệt, tại quận này có ngã tư Tô Ngọc Vân - Phạm Văn Đồng thuộc phường Tam Phú được xem là điểm ngập kinh hoàng nhất. Mỗi khi mưa lớn, nước ngập lênh láng kèm chảy xiết khiến người dân tại khu vực gần như bị cô lập. Nhiều người chạy xe máy bị té. Cá biệt, có trường hợp ô tô cũng bị nước cuốn trôi mấy chục mét do một cơn mưa lớn giữa tháng 5 vừa qua.

Không dám về nhà lúc mưa

Chia sẻ với PV Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Hoa, nhà 120 Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, cho biết nhiều năm qua người dân sinh sống trên đường Tô Ngọc Vân phải gồng mình chịu đựng mỗi mùa mưa đến. “Mưa xuống là y như rằng đường ngập. Mà ở đường này ngập lớn lắm, nước dâng cao lên tới đùi người lớn, tràn cả vào nhà. Mỗi khi mưa là chúng tôi không thể đi đâu được, công việc buôn bán vì thế cũng ế ẩm, khổ sở không sao kể xiết” - bà Hoa nói.

Cùng sinh sống trên đường Tô Ngọc Vân, ông Phạm Minh Thành, nhà số 405, cho biết: “Đoạn đường tôi ở thì nước không ngập sâu bằng khu vực giao lộ Tô Ngọc Vân - Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân - Linh Đông. Tuy nhiên, tôi phải đi qua đoạn đường đó để đón cháu học mầm non. Mỗi khi mưa lớn là tôi không dám chạy xe về nhà mà phải đứng trú gần trường, chờ nước rút mới dám chở cháu về. Bởi vì rất nhiều người chạy xe qua khu vực trên đã bị ngã. Một bà hàng xóm gần nhà tôi đi đón con về bị nước cuốn do chảy xiết khiến đứa con bị ngã xuống, sặc nước. Tôi thấy nguy hiểm quá nên không dám về nhà lúc mưa”.

Giao lộ Tô Ngọc Vân - Linh Đông nước chảy như thác, cuốn trôi cả người đi xe máy (bên góc trái ảnh). Ảnh: TRUNG THANH

Hệ thống thoát nước quá tải

Giải thích về điểm ngập nặng nhất TP.HCM, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước thuộc trung tâm chống ngập TP.HCM, cho biết do địa thế đường Tô Ngọc Vân rất dốc nên mỗi khi mưa lớn, nước thường đổ dồn về điểm giao nhau giữa Tô Ngọc Vân và Linh Đông. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước tại đây được đầu tư từ lâu, không đồng bộ, cụ thể là có chỗ lắp đặt đường cống lớn, chỗ nhỏ. “Thời điểm trước đây, khi dân cư chưa tập trung sinh sống đông đúc thì hệ thống thoát nước như vậy vẫn đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, hiện tại do sức ép dân số, hệ thống thoát nước trên đã quá tải dẫn đến mưa lớn xuống nước không thể thoát kịp gây ngập nặng” - ông Long nói.

Trao đổi về giải pháp xử lý điểm ngập, ông Long cho biết: “Vừa qua, tại cuộc họp tìm giải pháp chống ngập, UBND TP đã giao UBND quận Thủ Đức lập dự án thoát nước cải tạo rạch Cầu Ngang và rạch Lùng để khắc phục điểm ngập trên. Được biết dự án cải tạo rạch Cầu Ngang đã được quận Thủ Đức thi công từ cuối năm ngoái, còn rạch Lùng thì sắp tới sẽ được thi công. Khi dự án cải tạo hai rạch trên hoàn thành thì sẽ chấm dứt được tình trạng ngập tại điểm trên”.

Ông Diệp Nguyên Thịnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, cho biết trong khi chờ các giải pháp trên, trước mắt công ty sẽ tăng cường lực lượng ứng cứu ở điểm ngập Tô Ngọc Vân để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Sẽ đặt hệ thống thoát nước mới

Theo trung tâm chống ngập TP.HCM, trước mắt để kịp thời chống ngập cho khu vực giao lộ Tô Ngọc Vân - Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân - Linh Đông, Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (thuộc Sở GTVT TP) sẽ thực hiện các công trình duy tu, sửa chữa cống hư, đồng thời nâng cấp đường Tô Ngọc Vân ở những đoạn bị trũng thấp. Bên cạnh đó, UBND quận Thủ Đức sẽ thực hiện dự án lắp đặt hệ thống cống thoát nước dọc đường ray tàu lửa từ đường Tô Ngọc Vân đến cống Bảy Bảo để đảm bảo thoát nước cho khu vực.

________________________

21 tuyến đường trên địa bàn TP.HCM bị ngập trong trận mưa lớn ngày 20-5, trong đó có điểm ngập dọc đường Tô Ngọc Vân, quận Thủ Đức. Đây là số liệu báo cáo trung tâm chống ngập TP.HCM vừa gửi UBND TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm