Ly hôn nhưng một bên không đến tòa, có được giải quyết?

Cho tôi hỏi trường hợp bị đơn cố tình kéo dài vụ án thì tòa án có giải quyết không? Giữa vợ chồng tôi tài sản chung không có, nợ chung không có, tòa án sẽ giải quyết như thế nào?

Bạn đọc Như Thảo (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn BìnhĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, tại khoản 1 nêu rõ vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, việc ly hôn không nhất thiết phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng mà chỉ có yêu cầu từ một bên thì tòa án cũng xem xét để giải quyết.

Còn theo khoản 1 Điều 56 luật này thì ly hôn theo yêu cầu của một bên là khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, do người chồng cố tình trốn tránh việc ly hôn, không chịu tham gia các phiên hòa giải của tòa. Do vậy, tòa án vẫn tiến hành tống đạt giấy triệu tập và các văn bản tố tụng theo quy định cho người chồng. Nếu người chồng vẫn tiếp tục vắng mặt mà không có lý do, không phải do sự kiện bất khả kháng thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt theo quy định (Điều 227, 228 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.