Mang ngoại tệ về nước không khai báo: Vừa phạm tội vừa bị tịch thu

Trước đó, VKS đề nghị phạt Thanh 5-6 năm tù (theo khoản 3 Điều 154 BLHS thì mức hình phạt là 5-10 năm tù). Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa đã xử dưới khung như trên. Đồng thời, tòa tuyên tịch thu số tiền là tang vật của vụ án.

Theo hồ sơ, ngày 30-8-2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý ký gửi của Thanh và phát hiện số tiền 160.000 USD không làm thủ tục khai báo hải quan khi nhập cảnh từ Philippines về Việt Nam.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định số tiền trên được Thanh tiết kiệm từ hoạt động kinh doanh tại Philippines. Thanh khai khi nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo 165.000 USD nhưng tiếp viên hàng không không phát tờ khai về việc khai báo hải quan nên Thanh không khai báo. Cho rằng việc thông báo quy định giới hạn tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí... đối với hành khách khi nhập cảnh được thông báo niêm yết rộng rãi tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các cơ quan tố tụng đã không chấp nhận lời khai này của Thanh.

Vào tháng 3-2015, tòa đã từng mở phiên xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ nguồn gốc số tiền trong vụ án này. Sau đó luật sư của bị cáo có kiến nghị gửi HĐXX đề nghị miễn trách nhiệm hình sự và trả lại số tiền cho bị cáo.

Theo luật sư, về ý thức chủ quan trong hành vi mang tiền từ Philippines về Việt Nam của Thanh là không cố ý mà do lỗi vô ý, trong khi hành vi quy định trong tội danh bị truy tố, xét xử phải xuất phát từ lỗi cố ý (trực tiếp hoặc gián tiếp). Tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là vận chuyển trái phép qua biên giới, thấy rõ hậu quả nhưng mong muốn hoặc bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Còn đây Thanh hoàn toàn vô tình khi mang tiền từ Philippines về Việt Nam mà không khai báo. Ngoài ra trong nhiều năm làm ăn tại Philippines, anh chị em của Thanh thường xuyên đổi tiền peso (nội tệ của Philippines) sang USD và tích lũy để giao cho Thanh mang về Việt Nam. Đây là những đồng tiền hợp pháp do những người lao động chân chính khó nhọc mới kiếm được nên yêu cầu được trả lại...

Giải thích về pháp lý, nhiều chuyên gia cho biết người dân phải biết và chấp hành theo luật. Không thể viện lý do vì không biết, vô tình phạm tội mà không bị xử lý. Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích pháp luật các nước đều quy định khi mang một số tiền mặt lớn vào một quốc gia nào thì người nhập cảnh phải có nghĩa vụ khai báo. Trên các chuyến bay quốc tế đều có thông báo về việc khai báo tiền tệ khi nhập cảnh.

Nguyên Thẩm phán Phạm Công Hùng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, cũng nhấn mạnh vụ án này là bài học kinh nghiệm cho những người mang ngoại tệ qua biên giới với số lượng lớn cần lưu ý phải khai báo theo quy định.

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.