Masan Group giải ngân thành công 600 triệu USD từ nguồn vốn ngoại

(PLO)- Masan Group vừa nhận giải ngân thành công 600 triệu USD từ các ngân hàng quốc tế, củng cố bảng cân đối kế toán trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường vốn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều nay, ngày 29-11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) phát đi thông báo về việc đã nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD. Hợp đồng tín dụng này được với BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank.

Giao dịch trị giá 600 triệu USD là khoản vay hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm và có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam từng huy động được.

Được biết, khoản vay bằng USD với lãi suất 2,9%, cộng với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 6,7%/năm mỗi năm, với biên độ trên lãi suất tham chiếu giảm 35 điểm cơ bản so với khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD hoàn thành vào năm 2020.

Đây là mức cải thiện đáng kể vì giao dịch trị giá 600 triệu USD này có thời hạn 5 năm, dài hơn so với thời hạn 3 năm của khoản vay được thực hiện vào năm 2020 – thời điểm 2020 môi trường lãi suất thấp hơn.

Trong bối cảnh lãi suất tăng, việc tăng vay bằng USD có dẫn đến rủi ro ngoại hối lớn hơn. Theo chính sách quản lý nội bộ, Masan Group sẽ chủ động theo dõi và đánh giá thời điểm thích hợp để thực hiện các giao dịch phái sinh nhằm giảm thiểu rủi ro thị trường và vẫn duy trì chi phí vốn một cách tối ưu.

Các điều khoản tín dụng có lợi hơn và khả năng tiếp cận vốn mạnh mẽ là nhờ sự cải thiện về kết quả kinh doanh ở các mảng kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ cốt lõi của Masan.

Được biết, từ khi thành lập The CrownX (TCX) - nền tảng hợp nhất mảng bán lẻ WinCommerce (WCM) và tiêu dùng Masan Consumer Holding (MCH) vào cuối năm 2019, Masan đã cải thiện đáng kể khả năng tạo ra dòng tiền vững chắc của TCX.

Dự kiến, kết thúc năm 2022, lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao của TCX sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2019 chủ yếu nhờ mảng kinh doanh bán lẻ cải thiện lợi nhuận kể từ khi được Masan vận hành.

Ngoài ra, các bên cho vay và đối tác quốc tế ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc của Masan và việc đẩy mạnh mở rộng hệ thống bán lẻ có lợi nhuận.

Đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.700 tỉ đồng với kỳ hạn 5 năm vào tháng 11-2022 được các nhà đầu tư đa quốc gia uy tín đăng ký mua. Đây là các tổ chức đang quản lý các quỹ trái phiếu có tổng tài sản (AUM) cao đang hoạt động tại Việt Nam, và thêm 2.500 tỉ đồng trái phiếu trong nước phát hành thành công trong năm 2022.

Kỳ hạn của tất cả trái phiếu phát hành trong năm 2022 đều là 5 năm, dài hơn so với kỳ hạn 3 năm thông thường của trái phiếu doanh nghiệp tương tự trên thị trường, giúp gia tăng nguồn vốn dài hạn của công ty.

Công ty duy trì tỷ lệ đòn bẩy bền vững và vị thế thanh khoản nhờ khả năng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các khoản huy động vốn mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ đòn bẩy của Công ty, đồng thời tăng khả năng thanh khoản đáng kể nhờ thời hạn khoản vay dài hơn và hiệu quả hoạt động được cải thiện.

Tính đến tháng 11-2022, Masan Group đã trả hết toàn nợ vay và lãi vay năm 2022 trị giá 6.915 tỉ đồng và còn trả trước hạn 6.660 tỉ đồng nợ đáo hạn vào năm 2023.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm