Mất 2 lính ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ giết chết 21 binh sĩ Syria

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết 21 binh sĩ Syria để trả đũa vụ hai binh sĩ nước này bị giết chết ở tỉnh Idlib (tây bắc Syria) trước đó.

Mất 2 lính ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ giết chết 21 binh sĩ Syria  ảnh 1

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ảnh: AP

Cụ thể, hôm 5-3, hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết chết và ba người khác bị thương sau khi lực lượng chính phủ Syria khai hỏa ở tỉnh Idlib.

Sáng sớm 6-3, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết nước này đã phá hủy hai khẩu pháo và hai bệ phóng tên lửa của chính phủ Syria.

Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt được lệnh ngừng bắn trong khu vực sau nhiều tuần giao tranh quyết liệt giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với lực lượng chính phủ Syria.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngay trong đêm 5-3, rạng sáng 6-3.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vốn ủng hộ các bên đối lập nhau trong cuộc xung đột ở Syria. Nga hậu thuẫn cho chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, còn Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ cho các tay súng nổi dậy chống chính phủ. Nga và Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ khủng bố.

Căng thẳng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp cũng gia tăng hôm 5-3 khi Ankara triển khai lực lượng cảnh sát đặc biệt tới khu vực, nơi hàng ngàn người tị nạn tập trung nhằm vượt biên đi vào Liên minh châu Âu (EU).

Một ngày sau khi các phái đoàn từ EU thăm khu vực và cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép người tị nạn qua biên giới, giới chức Hy Lạp nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép người tị nạn tập trung trở lại gần biên giới.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.