Các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý một kế hoạch ngừng bắn ở tỉnh Idlib thuộc tây bắc Syria cũng như những biện pháp an ninh cho binh sĩ đồn trú tại đó. Mục đích nhằm ngăn tình hình ở Idlib leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện, theo hãng tin RT.

Theo lệnh ngừng bắn ở Idlib với Nga, Ankara sẽ điều thêm quân - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Moscow ngày 5-3. Ảnh: REUTERS

Thông cáo báo chí trên được đưa ra sau cuộc đối thoại kéo dài hàng giờ ở Moscow (nga) giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong cuộc họp, ông Putin và ông Erdogan nhất trí một tài liệu về lệnh ngừng bắn ở Idlib, bắt đầu từ giữa đêm 6-3.

Thỏa thuận bao gồm việc thiết lập một hành lang an ninh rộng 6 km trong khu vực. Quân đội của hai nước sẽ ngồi lại để thống nhất các chi tiết cụ thể hơn trong vòng một tuần tới.

Lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M4 của Idlib. Việc tuần tra sẽ diễn ra từ khu định cư Trumba, cách Saraqib khoảng 2 km về phía tây, đến khu định cư Ain-Al-Havr.

Tài liệu được ký sau các cuộc đàm phán, nhấn mạnh rằng cả Moscow và Ankara vẫn cam kết duy trì toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria.

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng cuộc xung đột ở Syria không có giải pháp quân sự và chỉ có người Syria mới quyết định số phận của đất nước họ.

Cả ông Putin và Erdogan nhất trí tạo điều kiện cho những nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Idlib, đồng thời tạo điều kiện cho những người tị nạn trở về nhà của họ.

Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều thêm lực lượng tới Idlib theo thỏa thuận mới với Nga, song nói rằng tình trạng của chiến dịch Lá chắn mùa xuân mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động tuần trước ở Idlib sẽ “thay đổi”.

Ông Erdogan nói thêm rằng bắt đầu vào giữa đêm 6-3, một lệnh ngừng bắn sẽ được thiết lập ở Idlib đối với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và binh sĩ Syria. Tổng thống Erdogan cho biết thêm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bảo lưu quyền đáp trả bất kỳ hành động thù địch nào của lực lượng Syria.

Bình luận về những những sự kiện làm leo thang tình trạng bạo lực ở Idlib, ông Putin cáo buộc các tay súng nổi dậy hoạt động tại tỉnh này khơi mào các hành động thù địch trong khu vực dẫn đến thương vong do dân thường, quân đội Syria cũng như lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Theo lệnh ngừng bắn ở Idlib với Nga, Ankara sẽ điều thêm quân - ảnh 2
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ảnh: REUTERS

Ông Erdogan đồng ý đến thủ đô Moscow sau một loạt cuộc đối đầu bạo lực giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Syria ở khu vực tây bắc Syria. Tổng thống Erdogan đã nói với báo giới rằng ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh một ngày này sẽ đưa tới lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và máy bay không người lái tới Idlib như một phần trong chiến dịch quân sự mang tên Lá chắn mùa xuân nhằm tấn công lực lượng chính phủ Syria.

Nga chỉ trích mạnh mẽ động thái này, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ cho các lực lượng có liên hệ tổ chức khủng bố Al-Qaeda trong khu vực. Nga cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận Sochi ký năm 2018, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ tách bạch các phần tử khủng bố với những phe nổi dậy ôn hòa ở Idlib.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng tình hình ở Idlib đã căng thẳng đến mức đòi hỏi một cuộc nói chuyện riêng với phía Thổ Nhĩ Kỳ.