Mất con vì giá rét, kiện đòi công ty điện Texas 100 triệu đô

Đài CBS News ngày 21-2 đưa tin một gia đình tại bang Texas đã kiện công ty điện và cơ quan quản lý hệ thống điện tại bang này vì đã tắc trách dẫn đến cái chết của con trai họ trong thảm họa giá rét vừa qua.

Gia đình của cậu Cristian Pineda, cậu bé qua đời hôm 16-2, đã kiện công ty điện lực Entergy và Hội đồng Ổn định điện Texas (ERCOT) số tiền hơn 100 triệu USD.

Mất con vì giá rét, kiện đòi công ty điện Texas 100 triệu đô ảnh 1
Cậu Cristian Pineda. Ảnh: CBS NEWS

Cậu Pineda được phát hiện đã tử vong trên giường ngủ hôm 16-2 tại nhà của mình ở thành phố Conroe, bang Texas, sau khi nhà cậu đã mất điện từ ngày 14-2.

Theo đài truyền hình KHOU thuộc CBS News (thành phố Houston, bang Texas), trong đơn kiện, gia đình cậu Pineda cho rằng con trai họ đã tử vong do hạ thân nhiệt. Phía giám định pháp y hiện vẫn chưa cho biết nguyên nhân tử vong.

Bà Maria Elisa Pineda Guzman - mẹ của cậu Pineda - cho biết cả gia đình đã ngủ chung trong một căn phòng để giữ ấm.

“Lúc ngủ, Pineda mặc một chiếc áo sơ mi, một chiếc áo len, hai chiếc quần dài và tất” – bà Jaliza Year, dì của cậu bé, nói với KHOU.

Cha dượng của cậu Pineda trước khi ngủ đã kiểm tra và đắp cho cậu bé một chiếc chăn khác. Gia đình đã cố đánh thức cậu Pineda vào chiều 16-2, song cậu bé đã tử vong. 

Mẹ của cậu Pineda đã đưa đơn kiện đến Tòa án quận Jefferson, cáo buộc công ty Entergy và ERCOT "đặt lợi nhuận lên trên phúc lợi của người dân” khi đã phớt lờ các cảnh báo trước đó về tác động của thời tiết tới lưới điện, khiến hơn bốn triệu hộ gia đình không có điện trong bối cảnh nhiệt độ ở một số vùng tại bang Texas giảm sâu.

"Mặc dù đã được thông báo về dự báo thời tiết khắc nghiệt trước ít nhất một tuần và biết rằng hệ thống điện hơn một thập niên qua không được chuẩn bị cho trường hợp này, ERCOT và Entergy đã không đưa ra bất kỳ hành động khẩn cấp nào nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng và hoàn toàn không chuẩn bị để đối phó cuộc khủng hoảng" -  đơn kiện viết.

Theo KHOU, phía công ty Entergy đã đưa ra phản hồi trước vụ việc trên: "Chúng tôi vô cùng đau xót trước những mất mát về sinh mạng trong cộng đồng. Chúng tôi chưa thể đưa ra bình luận vì đơn kiện đang chờ xử lý".

Trong tuyên bố của mình, phía ERCOT cho biết cơ quan vẫn chưa xem xét lại vụ kiện. 

"[Chúng tôi] sẽ trả lời khi đã xem xét lại vụ kiện. Suy nghĩ của chúng tôi là hướng đến tất cả người dân Texas đã hoặc đang phải chịu đựng điều này trong tuần qua".

"Tuy nhiên, vì khoảng 46% máy phát điện thuộc sở hữu tư nhân gặp sự cố ngoại tuyến vào sáng 15-2, chúng tôi tin rằng các nhà điều hành lưới điện của chúng tôi đã lựa chọn đúng để tránh tình trạng mất điện trên toàn tiểu bang" – phía ERCOT cho biết.

Texas là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, gần như rơi vào tình trạng tê liệt khi các trận bão tuyết mùa đông càn quét phần lớn nước Mỹ trong tuần qua.

Những ngày qua, hàng triệu người dân bang Texas chịu cảnh sống trong thời tiết giá rét mà không hề có điện từ ngày 14-2 và hơn một nửa dân Texas đang chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 20-2 đã mở cuộc họp khẩn với thành viên lập pháp của cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Ông tuyên bố việc người dân Texas phải đối mặt tình trạng giá điện tăng vọt, sau nhiều ngày chống chọi với cái lạnh kinh hoàng vì không có điện để chạy máy sưởi, "là điều không thể chấp nhận được".

Ông Abbott đồng thời phê bình ERCOT hoạt động quá "mù mờ".