Texas: Các cửa hàng thực phẩm cạn kiệt trong trận rét kỷ lục

Người dân tiểu bang Texas, Mỹ đang phải oằn mình chịu đựng việc thiếu lương thực và nước sạch khi các siêu thị và cửa hàng đều cạn kiệt trước cơn bão tuyết kinh hoàng khiến hơn ba triệu người dân rơi vào tình trạng mất điện.

Nguồn: ABC NEWS

Những kệ hàng, tủ đông vốn đầy tràn sản phẩm cách đây không lâu nhưng giờ hoàn toàn trống trơn tại những cửa hàng, siêu thị ở Dallas, Texas, đài BCC đưa tin.

Sau nhiều ngày băng giá và tuyết rơi dày đặc, ngay cả những sản phẩm thông thường như sữa, thịt nguội, rau quả và nhiều loại mặt hàng khác người dân Texas cũng không thể tiếp cận được.

Mặc dù chuỗi cung ứng thực phẩm tại Texas gần như bị tê liệt, song bên ngoài các cửa hàng và siêu thị người dân vẫn đứng xếp hàng dài trong bãi đậu xe phủ đầy tuyết, rùng mình vì lạnh, trong lúc đợi để được vào bên trong.

Texas: Các cửa hàng thực phẩm cạn kiệt trong trận rét kỷ lục ảnh 1
Nước đóng chai trở thành mặt hàng khan hiếm do nguồn cung nước bị cắt giảm. Ảnh: BBC

“Thật kinh khủng khi bạn ở trong nhà với thời tiết lạnh giá và không có bất kỳ thực phẩm ấm nóng nào để bạn ăn được. Và khi bạn đi ra ngoài, bạn cũng không thể tìm thấy thức ăn. Nếu tìm được, bạn cũng phải xếp hàng trong năm giờ đồng hồ để mua chúng" - một người đàn ông sống tại Texas chia sẻ.

“Thật sự không thể hiểu nổi những gì đang xảy ra ở Texas trước thời tiết lạnh giá thế này” - người này cho hay.

Tình trạng mất điện do cơn bão tuyết đã làm gián đoạn toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm của bang Texas, ảnh hưởng nặng nề đến cả các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ.

Texas: Các cửa hàng thực phẩm cạn kiệt trong trận rét kỷ lục ảnh 2
Những kệ hàng, tủ đông vốn đầy tràn sản phẩm cách đây không lâu nhưng giờ hoàn toàn trống trơn tại những cửa hàng, siêu thị ở Texas. Ảnh: RUPTLY

Các loại cây ăn quả và rau ở Thung lũng Rio Grande đều bị đóng băng, trong khi các nông dân chăn nuôi bò sữa phải đổ đi những thùng sữa trị giá hàng triệu USD vì không thể đưa đến các xưởng phân phối. Một số loài gia súc, gia cầm cũng bị chết do không có hệ thống sưởi và thiếu thức ăn.

Ngoại trừ một số cửa hàng thực phẩm đã đóng cửa, những cửa hàng vẫn mở cửa còn lại cũng đang gần cạn kiệt nguồn hàng của mình do nhu cầu tăng đột biến và sản phẩm lạnh bị hư hỏng do tình trạng mất điện.

Các quan chức cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung lương thực có thể tiếp tục diễn ra ở Texas trong nhiều tuần tới, ngay cả sau khi thời tiết cải thiện, do ngành nông nghiệp Mỹ trước đó đã phải hứng chịu nhiều tổn thất vì đại dịch COVID-19.

Texas: Các cửa hàng thực phẩm cạn kiệt trong trận rét kỷ lục ảnh 3
Người dân xếp hàng chờ tính tiền tại một cửa hàng xăng dầu ở Texas, ngày 16-2. Ảnh: USA TODAY

Tất cả các nhà máy điện tại tiểu bang đều đã hoạt động trở lại từ ngày 19-2, tạo thêm hy vọng cho người dân Texas rằng tình hình có thể sớm được cải thiện.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 195.000 ngôi nhà chưa có điện do bão tuyết lớn đã phá hủy các đường dây điện. Ngoài ra, hơn 14,4 triệu người - gần một nửa dân số của bang Texas - vẫn đang sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Cho đến nay, ít nhất 25 người đã qua đời do trận rét lịch sử này ở Texas, nhiều người còn tử vong vì ngộ độc khí carbon monoxide do nổ máy xe hơi, sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng trong nhà, đài BBC cho hay.

Các nhà chức trách lo ngại rằng số người chết thực sự có thể còn cao hơn nữa vì không phải tất cả các thi thể đều được phát hiện.

Texas: Các cửa hàng thực phẩm cạn kiệt trong trận rét kỷ lục ảnh 4
Người dân thu gom nước đóng chai ở thành phố Galveston, Texas. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ ký quyết định ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại Texas ngay khi các thủ tục hoàn tất, theo đề nghị từ Thống đốc Texas Greg Abbott, theo BBC.

Trong cuộc điện thoại với Quyền giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) Bob Fenton, Tổng thống Biden nói ông sẵn sàng huy động các cơ quan liên bang tham gia xử lý tình huống ở Texas.

Tổng thống Biden cho biết sẽ ký ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ngay khi FEMA gửi yêu cầu tới Nhà Trắng. Việc ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng sẽ cho phép chính phủ liên bang triển khai các hỗ trợ bổ sung cho Texas.

Ngoài ra, Tổng thống Biden tiết lộ bản thân ông cũng sẽ tới thị sát Texas trong tuần tới.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.