Mất tiền tỉ vì sập bẫy 'cộng tác viên quản lý đơn hàng'

(PLO)- Tưởng được làm làm việc nhẹ lương cao, thực chất bị cáo tham gia vào đường dây "cộng tác viên quản lý đơn hàng" lừa đảo nhiều nạn nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-4, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, ở quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) mức án 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

cộng tác viên quản lý đơn hàng.jpg
Bị cáo tham gia đường dây "cộng tác viên quản lý đơn hàng" lừa đảo nhiều nạn nhân

Việc nhẹ lương cao...

Bị cáo Tuấn Anh nằm trong đường dây giả mạo nhân viên sàn thương mại Shopee để chiếm đoạt tiền.

Trước đó, giữa năm 2023, đường dây này gồm 5 bị cáo đã được đưa ra xét xử và bị xử phạt mức án từ 6-12 năm tù. Còn Tuấn Anh bỏ trốn trong quá trình điều tra.

Cơ quan công an đã ra quyết định truy nã. Đến ngày 22-5-2023, Tuấn Anh đến công an TP Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, cuối năm 2021, Tuấn Anh và 5 đồng phạm lên mạng xã hội tìm kiếm việc làm. Các đối tượng đọc được thông tin tuyển dụng việc làm nhẹ nhàng nhưng lương cao tại Campuchia nên đăng ký.

Phía tuyển dụng đã tổ chức cho nhóm này xuất cảnh sang Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh). Sau khi đến nơi, họ được đưa đến khu nhà tầng chữ U cao 9 tầng gần khu vực chợ Barvet (Campuchia) và làm việc cho một tổ chức tội phạm do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Việc của nhóm người Việt Nam là giả danh nhân viên sàn thương mại điện tử Shopee đăng bài tuyển cộng tác viên quản lý đơn hàng trên mạng xã hội. Sau khi nạn nhân đồng ý cộng tác thì các đối tượng yêu cầu họ thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shopee bằng cách chuyển khoản tới tài khoản mà nhóm người Trung Quốc cầm đầu chỉ định.

Các thành viên được tổ chức thành hai tổ ''tư vấn'' và ''giết khách'' để thực hiện hành vi lừa đảo. Các thành viên được trả công 800 USD hoặc số tiền tương đương là 18,4 triệu đồng/tháng cùng với tiền phần trăm (3-5%) tùy thuộc số tiền lừa được trong tháng.

Các đối tượng hứa hẹn với nạn nhân sau khi chuyển tiền sẽ được hoàn trả gốc cùng với 10-15% lợi nhuận. Để nạn nhân tin tưởng, những phi vụ đầu tiên họ thường yêu cầu chuyển khoản đơn hàng có giá trị thấp, sau đó yêu cầu chuyển khoản đơn hàng có giá trị lớn và viện nhiều lý do để không hoàn trả tiền.

Với hy vọng lấy lại tiền, nhiều nạn nhân đã phải cắn răng chuyển khoản tiếp dẫn đến số tiền bị lừa gia tăng.

Thủ đoạn câu kéo nạn nhân

Trong số nạn nhân, chị Đỗ Thị T được hứa hẹn làm công việc làm cộng tác viên quản lý đơn hàng trên ứng dụng Shopee Mall và nhận hoa hồng ngay khi tham gia. Ban đầu giá trị các đơn hàng nhỏ, về sau giá trị các đơn hàng càng lớn.

Có một đơn hàng 51,7 triệu đồng, chị T không đủ tiền để thanh toán, lúc này nhóm đối tượng lừa đảo nói sẽ hỗ trợ thanh toán một phần giá trị đơn hàng, còn 33 triệu đồng, chị T phải thanh toán thì mới nhận lại được tiền ban đầu.

Nhưng sau khi chị T chuyển khoản, một đối tượng nữ xuất hiện tự giới thiệu là kế toán công ty và thông báo chị T bị phạt vì nhờ người khác hỗ trợ đặt hàng là vi phạm quy tắc công ty. Chị T phải chuyển khoản lại 50% giá trị đơn hàng là 25,8 triệu đồng. Chị T đành phải chuyển tiền thêm.

Sau đó, chị T. vẫn chưa nhận được tiền mà phải thực hiện tiếp các nhiệm vụ thanh toán đơn hàng với giá trị ngày càng lớn như xe máy Yamaha 73 triệu đồng, xe máy SH 103 triệu đồng…

Khi số tiền lên tới hơn 580 triệu đồng, chị T nhận được thông báo phải nộp thêm 10% để xác minh. Chị T lại tiếp tục chuyển tiền. Đến khi số tiền lên tới hơn 630 triệu đồng thì chị T bị cắt liên lạc.

Một số nạn nhân khác cũng trình báo bị chiếm đoạt số tiền vài chục đến vài trăm triệu đồng. Cơ quan tố tụng xác định đường dây này thực hiện 7 vụ với số tiền chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Liên quan vụ án, cơ quan điều tra còn xác định, tháng 11-2021, đối tượng Thạch Tuấn Dinh (SN 1992, ở Bình Phước) dùng tài khoản Facebook tên “Đại bàng Dinh” để trao đổi về việc mua bán tài khoản ngân hàng. Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã tách vụ án để làm rõ, xử lý sau.

Đối với nhóm đối tượng người Trung Quốc có tên thường gọi là Lão Đại, A Trí, Đầu Khấc, Thiên Mã, Duyến Băng và các đối tượng chưa xác định rõ nhân thân, cơ quan điều tra đã tách vụ án để làm rõ, xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm