Máy bay hạ cánh khẩn bất thành, chỉ 3 người sống sót

Theo đài RT, một máy bay bốn động cơ của Ukraine chở hàng hóa từ Tây Ban Nha đến Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh khẩn cấp bên ngoài sân bay Lvov sau khi nó hết nhiên liệu. Có ít nhất năm người chết trong vụ tai nạn, chính quyền địa phương cho biết. 

Máy bay vận tải An-12 của hãng hàng không Ukraine Air Alliance sáng 4-10 đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu UKL4050 chở hàng từ thành phố Vico, Tây Ban Nha đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi đến thành phố Lviv, phía tây Ukraine thì máy bay hết nhiên liệu, buộc phi công phải hạ cánh khẩn cấp. Trên máy bay có bảy thành viên phi hành đoàn và một người đi cùng để giám sát hàng hóa.

Máy bay hạ cánh khẩn bất thành, chỉ 3 người sống sót ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: RT

Các đơn vị cứu hộ nhanh chóng được triển khai để tìm kiếm máy bay, ngay sau khi đài kiểm soát không lưu bị mất liên lạc với phi hành đoàn, theo ông Vladyslav Krykliy, bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraine.

Chiếc An-12 sau đó được tìm thấy trên mặt đất chỉ cách đường băng 1,5 km, với buồng lái và cánh bị hư hỏng nặng. Hình ảnh hiện trường cho thấy nhiều mảnh vỡ máy bay văng rải rác quanh khu vực tiếp đất khẩn cấp. Các nhân viên cứu hộ đã tìm lại tất cả mọi người từ bên trong chiếc máy bay xấu số, nhưng năm người đã tử vong.

Mặc dù máy bay đã không chạm đường băng, sân bay Lviv đã đình chỉ tất cả các chuyến bay trong và ngoài nước. Được biết, chiếc An-12 hạ cánh trong tình trạng sương mù dày đặc và gió rất mạnh, buộc một số máy bay sắp tới phải chuyển hướng đến một sân bay gần đó.

An-12 là vận tải cơ tầm trung được phát triển dưới thời Liên Xô, chuyên làm nhiệm vụ chuyển hàng hóa và lính đổ bộ đường không. Tổng cộng 1.234 chiếc được chế tạo trong giai đoạn 1957-1973, trước khi Liên Xô bán thiết kế và bản quyền chế tạo cho Trung Quốc, giúp Bắc Kinh phát triển biến thể nội địa mang tên Y-8.

Mỗi chiếc An-12 được trang bị bốn động cơ turbine cánh quạt, đạt tốc độ tối đa 780 km/h và trần bay 10 km. Phi cơ có thể chở tối đa 20 tấn hàng hóa, tầm bay 3.600 km với tải trọng hàng hóa tối đa.