Máy bay Trung Quốc bất ngờ tập trận trên biển Đông

Dẫn nội dung từ thông cáo, hãng tin Reuters cho biết các hoạt động này là nhằm “chuẩn bị tốt nhất để ứng phó nguy cơ chiến tranh”. Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K, chiến đấu cơ Su-30, Su-35 cùng nhiều máy bay khác diễn tập tuần tra chiến đấu. Các máy bay cũng vượt qua eo biển Miyako của Nhật Bản để ra vùng biển xa.

Thông cáo không nói rõ thời gian cũng như địa điểm cụ thể khu vực nào trên biển Đông nhưng tuyên bố những cuộc tập trận nhằm “diễn tập cho các cuộc chiến trong tương lai và là sự chuẩn bị trực tiếp nhất cho chiến đấu”. Phía không quân Trung Quốc cho rằng các hoạt động diễn tập được tổ chức càng xa bờ biển nước này thì hiệu quả càng cao.

Thông cáo này cho biết các máy bay quân sự chiến đấu Trung Quốc trong tương lai sẽ được bố trí là “một lực lượng quan trọng để quản lý và kiểm soát các cuộc khủng hoảng, kiềm chế chiến tranh và giành phần thắng trong các cuộc chiến”. Thậm chí theo nội dung của thông cáo này, không quân Trung Quốc còn hung hăng khẳng định việc cử các máy bay Su-35 bay qua biển Đông là nhằm mục đích cải thiện năng lực chiến đấu tầm xa trên biển của lực lượng này.

Eo biển Miyako nằm phía Đông Bắc Đài Loan. Trước đó, vào ngày 21-3, theo người lãnh đạo cơ quan phụ trách quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng có hoạt động tuần tra ngang qua eo biển Đài Loan, gây nhiều lo ngại về an ninh. Trước đó chỉ một ngày, trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có lời cảnh cáo Đài Loan có thể nhận “hình phạt lịch sử” nếu có bất kỳ động thái ly khai nào.

Thông tin về các đợt tập trận cũng được công bố trong bối cảnh tàu khu trục Mỹ USS Mustin hôm 23-3 vừa có hoạt động tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

Nữ phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nicole Schwegman khẳng định đây là hoạt động bảo vệ tự do hàng hải thường lệ được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này trong tương lai.