Mẹ thuê người đánh bạn trai của con để... dằn mặt

Ngày 30-9, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm vụ án giết người đối với Trịnh Thị Huy và sáu bị cáo khác.

 HĐXX tuyên phạt Thạch Hoàng Việt 13 năm tù, Huỳnh Ngọc Nhân 13 năm tù Phạm Cường 12 năm tù, cùng về tội giết người.

Trịnh Thị Huy (40 tuổi) bị tòa tuyên phạt 10 năm tù, Lữ Thanh Phong và Đặng Văn Nhanh mỗi người bảy năm tù, Huỳnh Quốc Việt năm năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

VKS truy tố cả 7 bị cáo về tội giết người. Ảnh: LÊ ÁNH

Trong vụ án này, VKS truy tố cả bảy bị cáo cùng về tội giết người. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các luật sư cho rằng ngay từ đầu, các bị cáo chỉ xác định đánh Lĩnh để dằn mặt. Do ra tay quá nặng nên nạn nhân tử vong.

Cả nhóm không có ý định giết chết Lĩnh nên cần xem xét lại tội danh để phù hợp với mức độ và hành vi của các bị cáo.

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định VKS truy tố bốn bị cáo Huy, Phong, Quốc Việt và Nhanh về tội giết người là chưa đúng với mức độ hành vi của các bị cáo.

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên bốn bị cáo trên chỉ phạm tội cố ý gây thương tích, dẫn đến chết người, ba bị cáo còn lại bị giữ nguyên tội danh như VKS truy tố.

Huy được xác định là chủ mưu, thuê sáu bị cáo còn lại đi đánh bạn trai của con gái để dằn mặt gây ra hậu quả chết người.

Theo cáo trạng, con gái của Huy là LTNT (18 tuổi) có tình cảm yêu đương với anh Trần Trương Hiếu Lĩnh (25 tuổi, ngụ Bạc Liêu).

Tuy nhiên, khi phát hiện Lĩnh đã có vợ con, Huy kịch liệt phản đối mối quan hệ này. Huy nhiều lần ngăn cản nhưng con gái vẫn lén lút  đi chơi với người này.

4 bị cáo được HĐXX thay đổi tội danh, giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: LÊ ÁNH

Cho rằng anh Lĩnh dụ dỗ con gái, ngày 5-5-2019, Huy đến gặp Phong nhờ tìm người đánh dằn mặt Lĩnh.

Sau khi thỏa thuận, Huy thuê Hoàng Việt đánh dằn mặt Lĩnh với giá 5 triệu đồng, Huy ứng trước 2,5 triệu đồng.
Hoàng Việt rủ thêm Nhanh. Nhanh đồng ý, nhưng do bận công việc nên Nhanh gọi cho Nhân. Nhân gọi thêm Quốc Việt, Cường, Hoàng Việt để đi đánh anh Lĩnh.

Khi đến dãy phòng trọ của anh Lĩnh tại phường Bình Chuẩn (TP Thuận An), Quốc Việt ở ngoài coi xe còn Hoàng Việt, Nhân và Cường vào tìm Lĩnh.

Khi thấy anh Lĩnh trong phòng trọ, Nhân và Cường đứng canh chừng để Hoàng Việt lao vào đánh anh Lĩnh tới tấp khiến nạn nhân gục tại chỗ. Sau đó, cả nhóm bỏ về chia nhau tiền.

Ngoài mức hình phạt như trên, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các bị cáo phải cấp tiền hàng tháng để nuôi dưỡng con của bị hại đến hết 18 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.