Mexico yêu cầu Bolivia chấm dứt quấy rối Đại sứ quán La Paz

Mexico đã cáo buộc Bolivia đe dọa các nhà ngoại giao của mình ở La Paz sau khi Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador trao quyền tị nạn chính trị cho cựu tổng thống Bolivia, ông Evo Morales. 

Chính phủ Bolivia phản hồi bằng cách cho rằng Mexico đã chiếm quyền kiểm soát hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ Latinh và không công nhận lãnh đạo mới của họ.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết cảnh sát Bolivia đang siết chặt việc ra vào khu vực tòa đại sứ, cũng như cho người theo dõi các phương tiện ngoại giao và ngăn chặn việc đi lại tự do của các đại sứ.

“Những hành động này thật sự đã đi ngược lại với các quy tắc về quyền và nghĩa vụ ngoại giao quốc tế”, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói trong một tuyên bố. 

Mexico cho biết tòa đại sứ của họ đã chịu sự giám sát “quá mức” của khoảng 150 nhân viên tình báo và an ninh của Bolivia.

Mexico yêu cầu Bolivia chấm dứt quấy rối Đại sứ quán La Paz ảnh 1

Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador tại cung điện quốc gia ngày 19-12-2019. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Obrador đã từ chối bình luận về những hành động của Bolivia mà chính phủ của ông cáo buộc. 

Trước đó cũng vào hôm 24-12, ông Obrador cho biết tình hình của đại sứ quán Mexico ở Bolivia đang được cải thiện.

“Tôi có được nguồn tin cho biết rằng tình trạng “giám sát quá mức” này đối với đại sứ quán của chúng tôi ở Bolivia đã giảm bớt đáng kể”, ông cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Mặc dù vậy, “vẫn còn rất nhiều thứ” cần phải được giải quyết, ông nói thêm.

Thư ký tổng thống Bolivia, ông Erick Foronda, cho biết các nhân viên an ninh được bố trí xung quanh khu vực đại sứ quán Mexico để bảo vệ địa điểm này, vì đây là nơi ẩn náu hiện tại của các đồng minh của cựu Tổng thống Evo Morales, cơ quan thông tấn Bolivia (ABI) đưa tin.

Ông Erick cũng khẳng định sự gia tăng số lượng nhân viên an ninh không làm ảnh hưởng đến việc đi lại tự do của các quan chức đại sứ quán Mexico.

Karen Longaric, Bộ trưởng Ngoại giao của Bolivia, cho biết hôm 23-12 rằng chính quyền Bolivia vẫn sẽ tôn trọng các đặc quyền ngoại giao và sẽ không tự tiện đi vào bên trong khu vực đại sứ quán Mexico.

Sau cuộc bầu cử tổng thống bị cho là gian lận kết quả vào tháng 11, cựu Tổng thống Morales đã từ chức.

Bolivia hiện đang nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống lâm thời tự xưng Jeanine Añez, một cựu thượng nghị sĩ đảng bảo thủ và là đối thủ của ông Morales.

Mexico và Bolivia 'hục hặc' chuyện ngoại giao
Mexico và Bolivia 'hục hặc' chuyện ngoại giao

(PLO)- Mexico ngày 23-12 cáo buộc Bolivia đe dọa các nhà ngoại giao của mình, ngược lại La Paz cho rằng Mexico chiếm quyền kiểm soát hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ Latinh và không công nhận lãnh đạo mới của họ.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

(PLO)- Ấn Độ sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng, dân số và thị trường để trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đặt dây chuyền sản xuất ở đây.