Miền Trung lại lo ứng phó bão Nesat

(PLO)- Chiều 16-10, Đà Nẵng và các địa phương miền Trung khẩn trương dọn dẹp nhà cửa sau thiệt hại do mưa lớn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến nay, vẫn còn nhiều ô tô nằm giữa đường vì các garage quá tải. Nhiều nhà dân hư hỏng toàn bộ thiết bị điện máy trong nhà. Các mặt hàng thực phẩm, lương thực tại nhiều cửa hàng bị lũ nhận chìm. Nghĩa trang Hòa Sơn lớn nhất Đà Nẵng cũng bị đất đá chôn vùi, cuốn sập.

Trong ngày, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng (ban) có công điện về ứng phó bão số 6 (Nesat) và không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo từ trưa nay (17-10) sẽ ảnh hưởng tới Đà Nẵng.

Ban đề nghị trưởng Ban chỉ huy PCTT các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ thị của chủ tịch UBND TP về công tác PCTT&TKCN năm 2022. Biên phòng, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm…

Các sở, ban ngành và UBND các quận, huyện khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 5 và mưa, lũ lớn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Nesat, không khí lạnh tăng cường để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc với Ban chỉ huy PCTT&TKCN và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng.

Sáng 15-10, nước lũ trên sông Hương đang ở mức báo động 3, nhiều tuyến đường tại tp Huế bị ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng cứu hộ giúp người dân ra khỏi khu vực bị ngập sâu. Ảnh: Đỗ Trưởng

Sáng 15-10, nước lũ trên sông Hương đang ở mức báo động 3, nhiều tuyến đường tại tp Huế

bị ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng cứu hộ giúp người dân ra khỏi khu vực bị ngập sâu.

Ảnh: Đỗ Trưởng

Tại Huế, đến chiều tối 16-10, nước lũ một số nơi bắt đầu rút nhưng nhiều nơi thấp trũng vẫn đang bị ngập sâu. Ở những khu vực nước lũ rút, lực lượng chức năng cùng người dân khẩn trương dọn dẹp bùn đất, môi trường để ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết tình hình mưa lũ đã qua thời điểm căng thẳng nhất, tuy nhiên vẫn còn diễn biến phức tạp. “Đến thời điểm hiện nay đã qua thời điểm đỉnh lũ, trong công tác vận hành, điều tiết sẽ cố gắng hạ thấp mực nước sông. Các địa phương cần chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, thậm chí phải tính đến phương án ngập lũ dài ngày” - ông Phương nói.

Ông Phương cho biết tỉnh đang cố gắng nương theo hình thế của các điều kiện liên quan sẽ cố gắng giảm mực nước sông; và nguyên tắc là sẽ không để tăng thêm với điều kiện thời tiết khá thuận lợi hiện nay. Tuy nhiên, nước không thể xuống nhanh được vì triều cường còn lớn, nước ở các hồ vẫn đang về, mưa chưa ngưng. “Chúng tôi cố gắng nhiều cách để đảm bảo sinh kế của người dân và các hoạt động khác của xã hội. Trong ba ngày tới, các hồ chứa sẽ vận hành để nước sông giảm xuống, cùng với đó vẫn phải có dư địa để các hồ cắt lũ cho các đợt mưa tiếp theo” - ông Phương nói.

Tại Quảng Trị, chiều 15-10, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết mưa lớn đã khiến 1.318 căn nhà trên địa bàn tỉnh bị ngập với mức từ 0,3 m đến 1 m.

Tại Quảng Bình, đến nay hàng trăm ngôi nhà tại huyện Lệ Thủy bị ngập lụt, nhiều tuyến đường lớn bị ngập sâu khiến các phương tiện không di chuyển được. Đến chiều 16-10, tại huyện Lệ Thủy đã có nắng, nước lũ cũng bắt đầu rút dần, người dân tranh thủ dọn dẹp nhà cửa.•

Bão Nesat vào Biển Đông, thành cơn bão số 6

Chiều 16-10, bão Nesat đã vượt qua khu vực phía bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), đi vào khu vực bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 6 trong năm 2022.

Cơn bão đang có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117 km/giờ), giật cấp 13, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/giờ.

Dự báo đến 16 giờ hôm nay, tâm bão ở vào khoảng 19,6N-116,3E, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630 km về phía đông bắc, sức gió mạnh nhất ở tâm bão cấp 12, giật cấp 15 và có khả năng mạnh thêm, di chuyển về hướng tây, mỗi giờ đi được 15 km.

Đến chiều mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng

270 km về phía đông bắc, duy trì cấp 12, giật cấp 16, di chuyển về hướng tây, tây nam và có khả năng mạnh thêm. PV

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm