Bão Nesat vào biển Đông và còn mạnh thêm, có thể lên cấp 13, giật cấp 15

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chiều nay, 16-10, bão Nesat với cường độ mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 đã đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 6 ảnh hưởng đến nước ta từ đầu năm đến nay.

Sau khi vào biển Đông, bão tiếp tục mạnh lên, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 10km/giờ. Sau đó bão có khả năng đổi hướng tây tây nam.

Dự báo trong 24-48 giờ tới, khi ở khu vực phía bắc biển Đông bão có cường độ mạnh nhất, cấp 13, giật cấp 15.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết khi bão dịch chuyển dần vào khu vực biển Trung bộ, cường độ bão có khả năng suy giảm do tác động của không khí lạnh.

Bão Nesat vào biển Đông và còn mạnh thêm, có thể lên cấp 13, giật cấp 15 ảnh 1

Chiều nay, 16-10, bão Nesat với cường độ mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 đã đi vào biển Đông. Ảnh: VNDMS

Theo ông Hưởng, trong quá khứ, phần lớn cơn bão khi có sự tác động của không khí lạnh thì cường độ bão đều yếu đi, nhưng vẫn có trường hợp không khí lạnh không đủ mạnh thì không làm bão yếu đi nhiều, nên cường độ bão khi ảnh hưởng đất liền vẫn còn mạnh.

Về tác động của cơn bão này, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng cho biết, lo ngại nhất là tác động của bão ở trên biển. Ở phía bắc biển Đông, gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-13, giật cấp 15. Với cường độ bão như vậy sẽ gây sóng biển cao 8-10m. Khu vực giữa biển Đông có mưa rào và giông mạnh, gió cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng cao từ 3-5m.

Trên đất liền, do tác động của không khí lạnh nên các cơ quan khí tượng quốc gia đưa ra ba kịch bản tác động về phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão đến vùng biển ven bờ và đất liền.

Kịch bản 1, với khả năng xảy ra cao, xác suất xảy ra 50-60%, là xảy ra trường hợp bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới/áp thấp khi đi vào khu vực vùng biển Trung bộ.

Kịch bản 2, với trường hợp xấu hơn, khi bão di chuyển đến phía nam của quần đảo Hải Nam, không khí lạnh yếu đi, bão sẽ di chuyển thẳng vào miền Trung, cường độ còn mạnh ở cấp 9-10.

Kịch bản 3, khi bão di chuyển đến phía nam của đảo Hải Nam, tương tác mạnh với không khí lạnh, cường độ bão yếu đi và tan trước khi vào đất liền. Với kịch bản 3 này thì mưa và gió bão sẽ tác động không đáng kể đến đất liền các tỉnh ven biển Trung bộ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.