Miền Trung, Nam bộ sẽ dồn dập mưa trái mùa vì La Nina

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina (hiện tượng nước biển lạnh đi so với bình thường-PV) vào cuối năm 2020, đầu năm 2021, tuy nhiên cường độ yếu và ít khả năng kéo dài.

Ông Hòa cho biết, dưới tác động của hiện tượng La Nina thời tiết ở các khu vực ở nước ta sẽ có những diễn biến khá phức tạp. 

Hiện tại nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo Thái Bình Dương đang lạnh đi. Ảnh: NCHMF

"Trong các năm La Nina, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nhiều hơn so với bình thường" - ông Hòa nói.

Cụ thể, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, tháng 11, 12-2020 nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020.

Dự báo từ tháng 10 cho tới hết năm 2020, trên khu vực biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Trong tháng đầu năm 2021 vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực phía Nam biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Ông Hòa lưu ý dưới tác động của La Nina, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với trung bình nhiều năm ở khu vực miền Trung và phía Nam. Do đó cần đề phòng các đợt mưa lớn, đặc biệt lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực Trung Bộ, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong các tháng 10 và tháng 11-2020.

Trong những tháng mùa khô 2020-2021, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Mưa lũ ở Hà Giang gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng
Mưa lũ ở Hà Giang gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng
(PL)- Ngày 22-7, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, đã dẫn đầu đoàn công tác lên Hà Giang kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ phức tạp tại địa phương và miền núi phía bắc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu. 

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.