Mưa trái mùa tăng, chống ngập thêm vất vả

Chiều 19-2, tại địa bàn TP.HCM lại bất ngờ xuất hiện mưa trái mùa. Đây là cơn mưa trái mùa tương đối lớn thứ hai, tính từ sau Tết đến nay.

Ông Nguyễn Kiệt, trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết theo quan sát của Trạm Radar Nhà Bè, từ trưa cùng ngày, đơn vị này đã phát hiện một đám mây đối lưu xuất hiện gần TP.HCM nên đã phát đi thông báo cho các đơn vị liên quan về việc sẽ xuất hiện mưa giông, trên diện hẹp.

Mưa trái mùa tăng, chống ngập thêm vất vả ảnh 1

Cơn mưa  chiều 19-2 không lớn nhưng do đường trơn nên có số người đi xe máy ở TP.HCM trợt ngã. Ảnh: TRUNG THANH  

Theo ông Kiệt, năm nay mưa trái mùa ở TP.HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung xuất hiện nhiều hơn những năm gần đây. “Nguyên nhân là do trải qua đợt El nino (khô hạn) dài, chuyển sang “pha lạnh”- La nina nên sẽ xuất hiện tình trạng thời tiết cực đoan, mưa trái mùa nhiều. Đây cũng là nhận định mang tính quy luật. Còn để có thể đưa ra nhận định mưa trái mùa ở Nam bộ trong mối liên quan do biến đổi khí hậu thì phải cần những nguyên cứu sâu hơn”, ông Kiệt giải thích.

Vậy trong những ngày tới địa bàn TP có tiếp tục xuất hiện mưa trái mùa hay không, ông Kiệt nói hiện nay TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung đang là mùa khô nên việc dự báo mưa cho các ngày tới không thể chính xác được.  

Mưa trái mùa tăng, chống ngập thêm vất vả ảnh 2

Do mưa trái mùa nên khi trạm Radar Nhà Bè phát hiện có mây đối lưu gần địa bàn TP.HCM mới có thể đưa ra dự báo mưa. Ảnh: TRUNG THANH

Ông Kiệt giải thích: “Vào mùa khô, khi ra radar phát hiện có mây đối lưu mới có thể nhận định mưa. Còn vào mùa mưa, căn cứ vào hiện tượng mang tính hệ thống như áp thấp, các rảnh trục …. nên có thể dự báo xa, cho nhiều ngày”.

Ông Diệp Nguyên Thinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM, cho biết mưa không lớn lắm nên không xảy ra tình trạng ngập đường. Tuy nhiên, theo công Thịnh, tình trạng mưa trái mùa xảy ra nhiều sau Tết khiến cho công tác chống ngập vất vả hơn.

“Những năm trước, vào mùa xuân ( trước và sau Tết), tại địa bàn TP.CHM không xảy ra mưa. Năm nay, mưa nhiều. Đây là hiện tượng bất thường nên công tác chống ngập cũng gặp khó khăn hơn”, ông Thịnh nói.