Mô hình nhà giàn DK1 ở lễ hội Đường sách Tết Canh tý

Chiều 22-1 (tức 28 tháng Chạp), lễ hội Đường sách lần thứ 10 Tết Canh Tý 2020 với chủ đề "Điều kỳ diệu từ sách" đã chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra tại trục đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế (quận 1).
Mô hình nhà giàn DK1 ở lễ hội Đường sách Tết Canh tý ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: HỒ LONG

Dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và nhiều lãnh đạo khác.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020 là sự kiện văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của người dân, một trong những hoạt động thường niên nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc, tạo không gian vui chơi thưởng lãm cho người dân thành phố dịp tết đến xuân về.
Mô hình nhà giàn DK1 ở lễ hội Đường sách Tết Canh tý ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các lãnh đạo xem một cuốn sách. Ảnh: HỒ LONG

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức trưng bày, triển lãm với chuyên đề "Sài Gòn - TP.HCM trong cách mạng giải phóng dân tộc (1930 - 1975)". Trong đó có triển lãm sách thư pháp những lời dạy của Bác Hồ do nhà thư pháp Võ Dương thực hiện...

Lễ hội Đường sách năm nay được tổ chức thành 3 tuyến: Tuyến Mạc Thị Bưởi, đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ có chủ đề “Thế giới diệu kỳ của em”. Đây là khu sách dành riêng cho thiếu nhi với các hoạt động vẽ tranh, kể những câu chuyện của mình…
Mô hình nhà giàn DK1 ở lễ hội Đường sách Tết Canh tý ảnh 3

Hình ảnh mô hình Nhà giàn DK1. Ảnh: HỒ LONG

Tuyến Nguyễn Huệ, đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế mang chủ đề chính “Điều kỳ diệu từ sách”, triển lãm tư liệu, sách và hình ảnh chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Khu vực này còn triển lãm những thành tựu của Đảng bộ TP.HCM đã đạt được trong nhiệm kỳ đại hội lần thứ X và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI.
Ngoài ra, còn có hình ảnh, tư liệu về sự hình thành và phát triển của ngành thông tin và truyền thông TP, hướng tới xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; triển lãm báo xuân năm 2020.
Đặc biệt, tại đây còn có triển lãm mô hình Nhà giàn DK1, tư liệu và clip giới thiệu cột mốc hình thành và phát triển của nhà giàn DK1 trong 30 năm qua.
Mô hình nhà giàn DK1 ở lễ hội Đường sách Tết Canh tý ảnh 4

Lãnh đạo TP.HCM xem mô hình Nhà giàn. Ảnh: HỒ LONG

Tuyến Ngô Đức Kế, đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ với chủ đề “Sách, cà phê và công nghệ”. Nơi đây là khu sách tổng hợp với nhiều thể loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, giới thiệu những sách hay về giáo dục, khoa học, kỹ thuật, kinh tế, văn hóa... Đồng thời có khu cà phê sách để bạn đọc dừng chân nghỉ ngơi và thư giãn đọc sách.

Lễ hội sẽ mang 60.000 đầu sách đến cho độc giả cùng các hoạt động mang đậm nét văn hoá Tết cổ truyền của dân tộc như: Trò chơi dân gian, Ông Đồ, Tò he…
Mô hình nhà giàn DK1 ở lễ hội Đường sách Tết Canh tý ảnh 5

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang đang xem các cuốn sách. Ảnh: HỒ LONG

Bên cạnh đó, du khách sẽ được thưởng lãm mô hình những quyển sách được thực hiện với nhiều kích thước khác nhau kết hợp với đèn led tạo nên bầu trời sách lung linh và đầy sắc màu tri thức.

Đây cũng là lần khai mạc đánh dấu hành trình 10 năm tổ chức lễ hội đường sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân.
Lễ hội sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 28-1-2020, tức mùng 4 Tết Canh Tý.

Báo Pháp Luật TP.HCM đạt giải bìa báo xuân 2020

Tại lễ khai mạc lễ hội Đường sách Tết Canh tý 2020, Hội Nhà báo TP công bố và trao giải thưởng cho bìa báo xuân đẹp và ấn tượng năm 2020. Kết quả giải như sau:
Giải nhất: Báo Người Lao Động
Giải nhì: Báo Thể thao và Văn hóa; Báo Quân đội Nhân dân
Giải ba: Báo Sài Gòn giải phóng; báo Rùa vàng; báo Văn nghệ
Giải khuyến khích: Báo Công an TP.HCM; Báo Pháp Luật TP.HCM; tạp chí HTV; tạp chí Du lịch; báo Mực tím; báo SaiGontimes; Hội Nhà báo TP.HCM; báo Giác Ngộ; báo Cựu chiến binh TP.HCM; báo Đại đoàn kết.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Hiếu, trưởng đoàn Đại biểu TP.HCM dâng hương trước Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Ảnh: ANH HOÀNG

Đoàn đại biểu TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương

(PLO)- Đoàn đại biểu TP.HCM hôm nay dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.