'Mỗi người dân là một cột mốc sống bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ'

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy Bộ đội biên phòng TP.HCM, khẳng định như trên tại buổi gặp gỡ hôm nay (3-10) với đoàn tập huấn về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại. Đoàn tập huấn do ông Tô Đại Phong, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, dẫn đầu diễn ra tại Cần Giờ. 

'Mỗi người dân là một cột mốc sống bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ' ảnh 1
Đoàn tập huấn ghé thăm Đồn biên phòng Cần Thạnh. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Tại buổi gặp gỡ, Đại tá Nguyễn Duy Thắng đã giới thiệu với đoàn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển của Bộ đội biên phòng TP và Đồn biên phòng Cần Thạnh. Cụ thể, tuần tra kiểm soát bảo vệ chống xâm nhập, vượt biên; tổ chức lực lượng nòng cốt, tổ chức kiểm tra thực hiện pháp luật về biên giới quốc gia trên biển; kiểm soát làm thủ tục xuất nhập cảnh; cấp phép cập mạn, đi bờ, người lên tàu và kiểm tra, kiểm soát, phát hiện đấu tranh, xử lý vận chuyển vũ khí, trang bị, ma túy, buôn lậu...

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các chiến sĩ biên phòng là chống việc xây dựng cơ sở, bàn đạp, câu móc mua chuộc (đề phòng mua đất của người nước ngoài), trực tiếp và phối hợp với các lực lượng, các ngành có chức năng của Nhà nước đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới... Những việc này nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của nhân dân, bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái...

'Mỗi người dân là một cột mốc sống bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ' ảnh 2
Buổi trao đổi giữa đoàn tập huấn và đại diện Bộ đội biên phòng TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ông nhấn mạnh vai trò của quần chúng nhân dân và xây dựng thế trận lòng dân. “Cần liên hệ chặt chẽ với quần chúng, dựa vào quần chúng để thực hiện nhiệm vụ tham gia đấu tranh bảo vệ biên giới “thế trận lòng dân”, mỗi người dân trở thành cột mốc sống bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước” - Đại tá Nguyễn Duy Thắng nói.

Tuyên truyền là nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân tin, dân làm

Chương trình tập huấn về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo diễn ra trong hai ngày (3 và 4-10) tại huyện Cần Giờ do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức, ông Tô Đại Phong, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, chủ trì.

“Bác Hồ nói tuyên truyền là đem việc gì đó nói cho dân hiểu, nói cho dân nhớ, nói cho dân tin, nói cho dân làm. Mục tiêu là phải diễn đạt ngắn gọn, súc tích. Để người ta hiểu, phải dùng từ hoặc nhiều từ gần nghĩa, đừng làm trừu tượng hóa vấn đề” - ông Tô Đại Phong nhấn mạnh. 

Có hơn 100 cán bộ làm công tác tuyên giáo tại các quận huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở, cán bộ tuyên giáo Mặt trận Tổ quốc cùng đội ngũ phóng viên, văn nghệ sĩ… tham gia khóa tập huấn này. 

Khóa tập huấn với các nội dung về quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, các chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại; công tác tuyên truyền biển đảo, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong tình hình mới; đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch trong tình hình mới; phân giới cắm mốc và quản lý trên đất liền; kỹ năng công tác giảng dạy, lý luận chính trị cho đội ngũ giảng viên, báo cáo viên cấp huyện…

Ngoài nội dung trên, các thành viên khóa tập huấn còn được đi thực tế tại các đơn vị biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển tại huyện Cần Giờ.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.