Mong tín dụng chính sách xã hội góp phần đẩy lùi tín dụng đen

(PLO)- Lãnh đạo UBND TP.HCM tin rằng hoạt động tín dụng chính sách xã hội thời gian tới sẽ góp phần vào việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-11, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002 về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức ghi nhận sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, tất cả người dân đã giúp cho chương trình giảm nghèo của TP thành công, đạt được nhiều kết quả như hôm nay.

Ông Dương Anh Đức cũng biểu dương tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP luôn hỗ trợ, đeo bám để triển khai chính sách sử dụng đồng tiền hiệu quả, bám sát để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng khó khăn.

Mong tín dụng chính sách xã hội góp phần đẩy lùi tín dụng đen ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Đức cho biết TP đã xây dựng được mạng lưới rộng khắp, đến từng ấp, từng tổ dân phố để nắm bắt từng hoàn cảnh để có chính sách về giảm nghèo. Ngoài tập trung giải ngân, TP đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ cho người nghèo, những người khó khăn, hộ gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

TP.HCM đã dành hơn 2.200 tỉ đồng cho NHCSXH nhưng hiện đang gặp khó về giải ngân, chưa giải quyết được những vấn đề căn cơ. TP đang tìm cách bằng mọi giá giải quyết khó khăn này để giúp đỡ cho những hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, hỗ trợ họ vươn lên- Phó Chủ tịch Dương Anh Đức

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của TP.

“Thành tựu của tín dụng chính sách xã hội có thể được đánh giá là điểm sáng và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của cả nước nói chung và của TP.HCM nói riêng”- ông Đức nói.

Mong tín dụng chính sách xã hội góp phần đẩy lùi tín dụng đen ảnh 2

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Nghị định 78/2002. Ảnh: THANH TUYỀN

Để phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, UBND TP đề nghị các cấp ủy đảng chính quyền, Ban đại diện hội đồng quản trị, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội TP và UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện.

Cùng đó, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phản ánh của cơ sở và người dân; mạnh dạn đề nghị, báo cáo lãnh đạo các cấp xem xét, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội.

Tập trung huy động nguồn lực, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương. HĐND các quận, huyện, TP Thủ Đức mỗi năm ưu tiên dành một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng chính sách...

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức tin rằng hoạt động tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo thêm nhiều việc làm, ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị- xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Tại hội nghị, ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Nghị định 78/2002 cũng như sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với hoạt động tín dụng chính sách.

Trong thời gian tới, ông Thắng đề nghị chi nhánh khắc phục những khó khăn, tồn tại để tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của NHCSXH trong việc gắn tín dụng chính sách xã hội với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại TP.HCM.

Trong 20 năm qua, thông qua NHCSXH chi nhánh TP.HCM, nguồn vốn tín dụng chính sách hỗ trợ vốn cho gần 1 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, giúp gần 276.000 lượt hộ thoát nghèo qua các giai đoạn; giải quyết việc làm cho hơn 321.000 lao động; giúp trên 117.000 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập...

Giúp cho 197 lượt doanh nghiệp vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh và trả lương cho hơn 67.200 lượt người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19...

Thông qua phương thức quản lý này, trong 20 năm, vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đã đưa gần 21.290 tỉ đồng đến tận tay người thụ hưởng tại địa phương một cách nhanh chóng, tiết giảm chi phí cho người vay và ngân sách Nhà nước, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội to lớn.

Phía ngân hàng cho biết mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% đối tượng chính sách theo quy định của Trung ương có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH chi nhánh TP cung cấp theo kế hoạch hàng năm, thực hiện có hiệu quả chương trình Giảm nghèo bền vững của TP.

Phấn đấu dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 12% đến 15%; đơn giản hóa thủ tục, tiêu chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ và đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ theo lộ trình của ngân hàng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.