Morocco và EU đồng thuận về bản hiệp định nghề cá

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ đem lại cho Morocco khoảng 40 triệu euro/năm, nhiều hơn so với thỏa thuận trị giá 36 triệu euro trước đó đã bị Quốc hội châu Âu phủ quyết hồi năm 2011 do các nghi vấn rằng liệu số tiền đó sẽ mang lại lợi ích gì cho người dân Tây Sahara.

EC cho biết nếu thỏa thuận trên được triển khai, có khoảng 14 triệu euro sẽ được dùng để phát triển ngành thủy sản.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên có thể sẽ lại bị Quốc hội châu Âu bác bỏ bởi vì, cộng đồng quốc tế vẫn chưa công nhận chủ quyền của Morocco đối với Tây Sahara. Một số nghị sỹ châu Âu cho rằng thỏa thuận này vi phạm luật pháp quốc tế.

Phát biểu với các phóng viên hôm 24/7, Ủy viên nghề cá châu Âu Maria Damanaki nói: “Bà không thể dự đoán rằng Quốc hội châu Âu sẽ thông qua thỏa thuận trên hay không nhưng thỏa thuận này tôn trọng luật pháp quốc tế và nó cũng đặt điều kiện là Morocco tôn trọng luật pháp quốc tế và nhân quyền.”

Việc Morocco thôn tính Tây Sahara đã dẫn tới cuộc nổi loạn của Mặt trận Polisario. Năm 1991, Liên hợp quốc đã đứng ra làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn nhưng các cuộc đàm phán sau đó đã không tìm ra được giải pháp cho cuộc tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài lâu nhất tại châu Phi này.

Cùng với Quốc hội châu Âu, Quốc hội Morocco cũng phải thông qua thỏa thuận trên với EU nhưng đây có thể sẽ chỉ là vấn đề mang tính thủ tục bởi vì, Morocco đang gặp khó khăn về tài chính và đang tìm kiếm thêm các nguồn vốn để vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế.

Theo Minh Hằng (TTXVN)


Đại diện SpaceX, Netflix, Boeing... tới Việt Nam

Đại diện SpaceX, Netflix, Boeing... tới Việt Nam

(PLO)-  SpaceX, Netflix và Boeing là ba trong số những công ty sẽ có mặt trong đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và bán hàng