Moscow kêu gọi Hàn Quốc chấp nhận hiệp ước mới giữa Nga-Triều Tiên

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko kêu gọi Hàn Quốc chấp nhận hiệp ước mới giữa Nga-Triều Tiên vì hiệp ước không nhằm mục đích chống lại Seoul.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói rằng Moscow hy vọng Hàn Quốc sẽ “bình tĩnh” chấp nhận hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện mới giữa Nga với Triều Tiên, theo hãng tin Sputnik.

“Chúng tôi hy vọng rằng Seoul sẽ chấp nhận thỏa thuận mới với sự hiểu biết và cách tiếp cận hợp lý, bao gồm cả trong quan hệ [giữa Hàn Quốc] với Nga” - ông Rudenko nói.

Moscow kêu gọi Hàn Quốc chấp nhận hiệp ước mới giữa Nga-Triều Tiên
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý rằng hiệp ước là một “lời cảnh báo” đối với những quốc gia mong muốn giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên và khu vực bằng biện pháp quân sự.

Ông Rudenko nhấn mạnh rằng hiệp ước mới giữa Nga-Triều Tiên không nhằm mục đích chống lại Hàn Quốc hay các nước khác cũng như “không nhằm mục đích làm suy yếu tình hình vốn đã khó khăn ở khu vực Đông Bắc Á”.

Ông Rudenko đề cập Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Triều Tiên mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Hiệp ước có một điều khoản về hỗ trợ phòng thủ chung, trong đó đảm bảo sự hỗ trợ quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng “bằng mọi phương tiện” và “không chậm trễ” nếu một trong hai bên bị tấn công hoặc rơi vào tình trạng chiến tranh.

Hàn Quốc đã phản đối gay gắt hiệp ước mới giữa Nga-Triều Tiên

Ngày 25-6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol gọi hiệp ước trên cùng với việc Triều Tiên thả bóng bay chở rác sang Hàn Quốc là hành động “lỗi thời” đi ngược lại tiến bộ trong lịch sử.

“Gần đây, Triều Tiên đã không ngần ngại thực hiện những hành động khiêu khích và phi lý như phát tán bóng bay rác. Tuần trước, họ đã ký một hiệp ước hợp tác chiến lược toàn diện với Nga và hứa sẽ tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế. Điều này vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” - hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Yoon.

Theo Tổng thống Yoon, quân đội Hàn Quốc sẽ duy trì “sự sẵn sàng kiên định” để đảm bảo rằng “Triều Tiên không dám thách thức Hàn Quốc trong bất kỳ trường hợp nào” và “sẽ đáp trả một cách áp đảo và dứt khoát” trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm