Moscow nói nguy cơ thế chiến thứ 3 là có thật, phương Tây đang tham chiến với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo chiến tranh thế giới thứ 3 có nguy cơ xảy ra và phương Tây đang tham chiến với Nga vì gửi vũ khí cho Kiev.

Hôm 25-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng chiến tranh thế giới thứ 3 có nguy cơ xảy ra và nói rằng việc phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine là đang tham chiến với Nga, hãng tin AFP cho hay.

Ông Lavrov nói rằng việc chuyển giao vũ khí của phương Tây cho Ukraine có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “về bản chất là đang tham gia chiến tranh với Nga” và Moscow coi những vũ khí này là mục tiêu quân sự hợp pháp mà quân Nga có quyền tấn công vào.

Ông Lavrov nói: “Các kho vũ khí ở miền tây Ukraine đã hơn một lần bị các lực lượng Nga nhắm tới. Làm thế nào mà có thể khác được? Về bản chất, NATO đang tham gia vào một cuộc chiến tranh với Nga bằng hình thức chiến tranh uỷ nhiệm và NATO đang trang bị cho quốc gia được ủy nhiệm đó”.

Moscow nói nguy cơ thế chiến thứ 3 là có thật, phương Tây đang tham chiến với Nga ảnh 1
Một người lính Ukraine bên cạnh tên lửa đạn đạo của Nga ở TP Kharkiv hôm 23-4. Ảnh: REUTERS

Về vấn đề hòa đàm, ông Lavrov chỉ trích Kiev thiếu thiện chí đàm phán. Ông nói: “Thiện chí có giới hạn của nó. Nhưng nếu cả hai bên đều không có thiện chí như nhau thì điều đó sẽ không giúp ích gì cho quá trình thương lượng. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán với đoàn đàm phán do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phân công và những liên hệ này sẽ tiếp tục".

Tuy nhiên, ông Lavrov cáo buộc Tổng thống Zelensky “giả vờ” đàm phán. Ông nói: “Ông Zelensky là một diễn viên giỏi. Nếu bạn để ý nghe và đọc những phát ngôn của ông ấy, bạn sẽ thấy có hàng nghìn điểm mâu thuẫn”.

Với những căng thẳng hiện nay, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng nguy cơ xảy ra Thế chiến 3 là “có thật”. Ông Lavrov nói với hãng thông tấn Interfax: “Mối nguy chiến tranh thế giới thứ 3 là nghiêm trọng và có thật, bạn không thể coi thường nó”.

Về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, nhà ngoại giao Nga nói rằng ông tin tưởng rằng "mọi thứ sẽ được kết thúc bằng việc ký kết một hiệp định. Tuy nhiên, các điều khoản của hiệp định này sẽ được xác định bởi tình trạng giao tranh diễn ra tại thời điểm ký kết”.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.