Tướng Nga: Tên lửa mới của Moscow có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có

(PLO)- Theo Đại tướng Karakayev, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat mới của Nga, kết hợp cùng đầu đạn siêu thanh Avangard, có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại tướng Sergei Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga, cho biết loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat hoàn toàn mới của nước này sẽ có thể mang theo đầu đạn dẫn đường siêu thanh Avangard và xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện có.

“Sự phát triển của Avangard đã báo trước một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vũ khí siêu thanh. Và với siêu tên lửa Sarmat, khả năng tấn công của loại vũ khí này sẽ còn hiệu quả hơn nữa” - đài RT dẫn lời ông Karakayev cho hay hôm 24-4.

“Sarmat mạnh hơn nhiều so với loại tên lửa mang đầu đạn Avangard hiện tại. Loại tên lửa đạn đạo mới này được thiết kế đặc biệt để trang bị đầu đạn Avangard” - Đại tướng Karakayev giải thích.

Trước đó, Nga đã tiến hành buổi thử nghiệm tên lửa đạn đạo Sarmat đầu tiên vào ngày 21-4, nằm trong một loạt các cuộc thử nghiệm cuối cùng trước khi bàn giao cho quân đội sử dụng.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa mới này “có các đặc tính chiến thuật hàng đầu và có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại”.

Tướng Nga: Tên lửa mới của Moscow có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có ảnh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Nga trong vụ phóng thử nghiệm vào ngày 21-4. Ảnh: SPUTNIK

Ông Vladimir Degtyar, nhà thiết kế chính kiêm Giám đốc điều hành của Viện thiết kế tên lửa Makeyev, công ty đứng sau sự phát triển của siêu tên lửa này, cho hay Sarmat có tầm bắn siêu rộng cho phép nó tấn công hầu như bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

“Tên lửa này có quỹ đạo bay quanh địa cầu. Nếu mục tiêu ở bán cầu nam, nó có thể tấn công từ phía bắc và nếu mục tiêu ở phía bắc, nó sẽ tấn công từ phía nam” - ông Degtyar nói.

Đại tướng Karakayev tiết lộ thêm rằng tên lửa Sarmat mới có khả năng mang nhiều đầu đạn siêu thanh Avangard hơn ICBM UR-100UTTKh hiện đang được Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sử dụng.

Tên lửa UR-100UTTKh có thể mang theo 6 đầu đạn MIRV, một loại trọng tải tên lửa có chứa nhiều đầu đạn, mỗi một đầu có khả năng nhắm vào nhiều mục tiêu khác nhau trong cùng một lúc. Hiện chưa rõ liệu Sarmat có thể được trang bị số lượng đầu đạn tương tự như UR-100UTTKh hay nhiều hơn thế.

Đầu đạn siêu thanh Avangard là một phương tiện lượn siêu vượt âm đầu tiên được chế tạo thành công trên thế giới, có khả năng di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Avangard có thể mang theo bên trong đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường với Đương lượng nổ trên 2 triệu tấn (megaton) TNT. Được Tổng thống Putin công bố vào năm 2018, loại đầu đạn này có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa.

Truyền thông Trung Quốc từng ca ngợi Avangard là một loại vũ khí “tuyệt đối bất khả xâm phạm đối với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào” và “đáng sợ hơn bom hạt nhân”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm